XÂY NHÀ CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ – BÀI 91

 

Từ trước tới nay Nguyễn Đức có nhiều cơ hội và chạm và chứng kiến nhiều gia chủ làm nhà.

Có những gia chủ làm nhà cảm thấy rất nhẹ nhàng – Nhưng củng có người làm nhà xong thấy phát sinh đủ thứ, thiếu trước hụt sau. Xích mích tùm lum – Làm nhà xong ôm thêm một cục tức và một cục nợ.

Tuổi đinh mão xây nhà năm nào là đẹp nhất

Vậy Mấu chốt vấn đề nó nằm ở đâu ?

 

Ví dụ như: Anh H bạn của Nguyễn Đức năm 2017 anh làm nhà, nhưng do hay đi uống cafe với Nguyễn Đức và anh hay hỏi nên Nguyễn Đức tư vấn cho chuẩn bị cái gì trước, cái gì sau, tìm kiếm đội thi công ở đâu, mua vật liệu như thế nào. Quản lý thi công ra sao. Tất cả được lên lịch và lập kế hoạch từng bước một, chuẩn bị từ trước. Nên làm nhà mà nhẹ như không.

Làm xong nhà ai củng trầm trổ tấm tắc khen đẹp – thoáng mát – tiết kiệm được 150 triệu so với dự trù. Từ khi vào ở nhà mới tới nay đã 1 năm rưỡi rồi, anh cảm thấy rất tốt hơn nhều. Từ chổ trưởng phòng kinh doanh nay anh đã leo lên chức giám đốc kinh doanh khu vực phía Nam.

 

Mới đây anh lại báo tin vợ đang mang bầu con trai. Tin vui nối tiếp kéo về sau khi làm nhà.

 

Ngược lại chị K một người hàng xóm của Nguyễn Đức làm nhà xong lại phát sinh thêm 300 triệu. Làm xong nhà nhưng chị không hài lòng với đội thì công, nên chị giam tiền lại. Đội thì công thấy chị là đàn bà nên uy hiếp, bắt trả tiền cho bằng được nên cãi lộn nhau inh ỏi. Được thêm một cục tức sau khi làm nhà.

 

lam-nha-chuan-bi-gi

< Nhà chị K mà Nguyễn Đức nói >

 

Vậy làm nhà cần chuẩn bị những gì ?

 

1. Chuẩn bị xem ngày xem tuổi để động thổ làm nhà

 

Việc này bạn có tin hay không thì tùy mỗi người mỗi quan điểm. Riêng Nguyễn Đức thì thấy rằng. Bản chất một cái gì mà nó tồn tại dai dẳng thì tự thân nó đã có giá trị, có lợi ích, nên nó mới có lý để trường tồn.

 

Xem năm, xem ngày đã tồn tại trên 4000 năm. Bản chất là xem chu kỳ của đời người làm nhà năm nào thì tốt, năm nào thì xấu. Kiến thức này, kinh nghiệm này do cha ông ta đúc rút lại từ nhiều đời nhiều kiếp mới có được. Truyền cho con cháu đời sau.

 

Bản thân Nguyễn Đức đi nhiều gặp nhiều thấy nhiều. Để ý lại thấy tuy nó không phải đúng hoàn, nhưng củng ứng nghiệm đúng đến 60 – 70%

 

Việc xác định được năm xây nhà và ngày tháng xây nhà rõ ràng thì ta mới tính tiếp các bước khác. Còn chưa xác định được thì đừng tính toán gì thêm cho nhức đầu !

 

Nguyễn Đức có loạt bài viết tư vấn năm làm nhà cho tất cả các tuổi. Bạn hãy tìm xem bài viết nói về tuổi của bạn nhé ! Và đọc thêm cách khởi công động thổ đúng phong thủy.

xem-tuoi-lam-nha

 

2. Chuẩn bị tiền, dự trù kinh phí

 

Việc thứ 2 là chuẩn bị tiền. Khi biết được ngày tháng làm nhà rồi thì bạn cần phải lên kế hoạch chuẩn bị tiền. Những bạn dư dả tiền thì không nói. Còn những bạn tiền đang lưu động ở nơi khác thì cần có kế hoạch thu tiền về. Nên cho thời gian khoảng 5 đến 6 tháng để thu tiền về cho thoải mái. Có tiền rồi thì muốn làm gì củng tự tin.

 

Có những bạn cho mượn tiền khắp nơi. Nhưng đùng cái đòi tiền lấy tiền làm nhà. Do gấp quá nên những người vay tiền không xoay tiền kịp để trả. Thế là bạn vỡ kế hoạch, mà lại gây ra nhiều xích mích. Rồi lại than thở, cho mượn tiền thì dễ, đòi tiền thì khó, mất anh em, mất bạn bè tùm lum.

 

tien-lam-nha

 

3. Biết mình muốn gì muốn như thế nào ?

 

Việc thứ ba là biết mình muốn gì ? Việc biết mình muốn gì củng giống như mình chọn vợ chọn chồng để cưới vậy, nên phải nghiên cứu tìm hiểu kỹ. Chọn chồng, chọn vợ ở cả đời, thì chọn nhà cũng vậy.

 

Củng có người làm nhà xong thì làm ăn may mắn lên phơi phới, nhưng củng có người làm nhà xong thì suy sụp lụi bại.

 

Biết mình muốn như thế nào, sở thích gồm có những gì. Nhu cầu mong muốn như thế nào để cân đối xem tiền mình có đủ không ? Hoặc có thể hỏi các kiến trúc sư thiết kế: “tôi có tiền như vậy, mà lại muốn như vậy. Thì có cách nào làm được không ?” Các Kts sẻ tư vấn thêm cho bạn các giải pháp thay thế. 

 

Lợi ích của việc thuê thiết kế sẽ giúp bạn hình dung rõ ước muốn ngôi nhà mơ ước của bạn như thế nào, giúp bạn hình dung được hết ngôi nhà của mình định làm bằng hình ảnh, bằng phim 3D, như vậy bạn sẻ tránh được tình trạng đẽo Cày giữa đường. Tránh được phát sinh thấp nhất có thể. Và dự trù tương đối chính xác chi phí xây nhà để bạn chuẩn bị tiền.

 

Riêng đối với khách hàng của Nguyễn Đức thì Nguyễn Đức cho trước 100 câu hỏi khảo sát. Từ bên ngoài vào đến tận ngóc ngách trong nhà. Khi trả lời hết 100 câu Trắc nghiệm thì này bạn biết rõ mình thích gì, muốn gì và hình dung rõ ngôi nhà tương lai của mình như thế nào.

 

concept-thiet-ke-ke

 

4. Chuẩn bị bản vẽ thiết kế và xin phép xây dựng

 

Sau khi bạn biết bạn muốn gì và dự trù được bạn có bao nhiêu tiền lúc này tối thiểu bạn cần phải có một bản vẽ thiết kế phù hợp với số tiền bạn có – và dùng bản vẻ đó để đi xin phép xây dựng. Việc xin phép xây dựng thường mất khoảng 20 ngày nếu suôn sẽ. Nên cần biết để sắp xếp thời gian cho hợp lý.

 

5. Tìm kiếm đơn vị thi công uy tín

 

Đây là việc quan trọng. Theo khảo sát của Nguyễn Đức thấy rằng: Đến 50% chủ nhà và đơn vị thi công sau khi làm nhà xong không hài lòng về nhau. Nhiều nhà thầu làm ăn theo kiểu chụp giật, kinh nghiệm ít, thiếu việc để làm nên hạ giá thấp để cạnh trạnh, đến khi làm sợ lỗ nên làm gian dối.

Nên việc tìm ra được nhà thầu thi công uy tín rất quan trọng . Nếu làm tốt việc này sẻ hạn chế được những rủi ro rắc rối về sau. 

 

Bạn nên chuẩn bị trước, đi hỏi thăm từ làng xóm, anh em, bạn bè để tìm kiếm các nhà thầu uy tín và hỏi thăm mức độ hài lòng của các chủ nhà mà nhà thầu đó đã thi công. Việc này cần có thời gian tham khảo từ từ mỗi ngày một chút. Cho nên phải lên kế hoạch trước.

 

doi-thi-cong

 

6. Tham khảo tìm kiếm nơi cùng cấp vật liệu uy tín, giá tốt

 

Bạn nên dành chút thời gian để đến các cửa hàng vật liệu xây dựng để thăm dò giá. Nếu bạn thuê thiết kế bài bản, chuyên nghiệp thì bạn có luôn một bảng thống kê vật liệu, và hình ảnh minh họa, mã số vật liệu. Bạn sẻ dễ dàng thăm dò và tính toán dự trù hơn.

 

du-toan-vat-lieu

 

Rút lại vấn đề: Trước khi làm nhà bạn phải dự tính được bao lâu thì làm nhà, bao lâu thì xong. Bạn biết bạn muốn gì, bạn có bao nhiêu tiền, tìm cách thu tiền về, rồi tìm đơn vị thiết kế thi công uy tín thì sẻ giúp cho bạn rõ ràng ra hết mọi vấn đề.

 

Khâu chuẩn bị càng kỹ từng nào thì khi thực tế vào làm càng suôn sẻ chừng đó. Còn làm theo kiểu đến đâu hay đó thì chắc chắn 99% bạn sẻ không hài lòng ngôi nhà của bạn. Vừa tốn tiền phát sinh mà lại thêm cục tức !

Chúc bạn làm nhà may mắn suôn sẻ !

Thân ái !

Kiến Trúc Sư Phong Thủy Nguyễn Đức

Hotline – Zalo – Viber: 0907.6555.08

Check Also

xem-huong-nha-kieu-thay-boi-xem-voi

NHỮNG NGỘ NHẬN VỀ HƯỚNG NHÀ MÀ 95% MỌI NGƯỜI ĐỀU MẮC PHẢI – PHẦN 1 – Bài 84

Bài chia sẻ “những ngộ nhận sai lầm về hướng nhà” này là một bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!