THỰC TRẠNG VẤN ĐỀ LÀM NHÀ THEO PHONG THỦY HIỆN NAY – BÀI 103

Đây là tâm sự của một kiến trúc sư khá nổi tiếng ở TP.HCM đăng trên trang facebook cá nhân của mình. Và đó củng chính là vấn đề thực trạng khi làm nhà theo phong thủy hiện nay. Bạn đọc tham khảo nhé !

Anh ấy tâm sự !

Hơn 10 năm hành nghề thiết kế kiến trúc, tôi có cơ hội được tiếp xúc với nhiều khách hàng khắp mọi miền đất nước; một số khách hàng đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore… Cho dù xuất thân ở đâu đi nữa, hầu như ai cũng đặt vấn đề phong thủy cho ngôi nhà của mình, nhưng mỗi người mỗi vẻ, mỗi nhà mỗi kiểu. Nhiều gia chủ thuê riêng thầy phong thủy để phối hợp cùng kiến trúc sư đưa ra các phương án kiến trúc cho phù hợp. Cũng rất nhiều câu chuyện phong thủy dở khóc dở cười…

 

Có thể nói phong thủy là sự thuận theo tự nhiên của một công trình mới, sao cho các chủ thể sông trong căn nhà đó cảm thấy hài hòa và thoải mái, sinh khí không quá thừa, không quá thiếu, mọi thứ được đáp ứng công năng một cách hoàn hảo nhất. Xét cho cùng thì phong thủy là tạo điều kiện cho con người được tồn tại lâu hơn với môi trường thiên nhiên thực tại. 


Hiện nay có quá nhiều trường phái phong thủy đối nghịch nhau, nhưng tựu trung đều hướng cho chúng ta đến những điều tốt đẹp nhất. Tựa như việc tín ngưỡng, chúng ta tín ngưỡng bất kỳ Đạo nào cũng đều hướng con người chúng ta đến CHÂN – THIỆN – MỸ, nhưng cách ăn chay, cách thờ cúng mỗi Đạo mỗi khác.


Hiện nay sự đối lập về quan niệm của các trường phái phong thủy cũng đã làm cho nhiều chủ nhà hoang mang, thậm chí có nhiều gia chủ đi xem nhiều thầy phong thủy về rồi …ngưng luôn việc làm nhà, vì quá lo lắng. Sự khác biệt đó cũng đã gây không ít khó khăn cho các kiến trúc sư khi thiết kế bởi nhiều yêu cầu rất oái ăm không có cơ sở khoa học của một số thầy phong thủy. 


1- Năm 2006, khi thiết kế cho một bệnh viện tại Huế, CDT có thuê một thầy phong thủy để hỗ trợ trong việc thiết kế. Lúc đầu thầy đã yêu cầu đặt các vị trí cửa bắt buộc, nhất là cửa chính. Theo đó cửa chính được đặt ngay chính giữa mặt tiền mà không được đặt bất kỳ vị trí nào khác. Cũng theo tính toán về công năng và khẩu độ công trình, kiến trúc sư đưa ra giải pháp kết cấu có 4 cây cột phía trước, nhưng khi trình bản vẽ, thầy phong thủy không cho phép làm 4 cây cột vì rơi vô chữ tử (tứ), mà phải làm 5 cây cột. Khi KTS thưa rằng dạ thưa thầy nếu làm 5 cây cột thì có một cây cột ngay giũa cửa chính ấy ạ. Lúc đó thầy phong thủy hơi quíu lưỡi và bảo… thôi thì 4 cột cũng được!!!

 

2- Năm 2010 khi thiết kế một công trình lớn tại Cần Thơ, công trình này cũng được thầy phong thủy định vị các vị trí vệ sinh rất cẩn thận. Khi bắt tay vào thiết kế, KTS phát hiện các phòng vệ sinh đều nằm ở đầu hướng gió, KTS đề nghị đổi vị trí nhưng CDT vẫn …bỏ phiếu cho thầy phong thủy. Kết quả là khi công trình đưa vào sử dụng thì mọi người trong công trình đó đều phản ánh việc phải thưởng thức mùi từ WC bay đến là hầu như thường xuyên, khổ thân KTS không biết phân bua cùng ai, mọi lỗi lầm từ công trình ai cũng nghĩ do KTS cả!!!

 

3- Chuyện về chiếc giường kê lệch năm 2007 tại Buôn Ma Thuột có lẽ khó quên với tôi khi thầy phong thủy xem tuổi gia chủ và bắt buộc đầu giường phải quay hướng Đông-Nam, trong khi đó là căn nhà liên kế 5×20 có mặt tiền hướng Đông. Do đó trong phòng ngủ vuông vức phải kê cái giường xoay 45 độ, nằm chéo giữa phòng để … hợp hướng. Tôi hỏi đùa chị chủ nhà “Liệu chị có nằm ngủ ngay ngắn theo đúng hướng giường như thầy phong thủy đã xem cho chị không, nếu được thì chị cứ kê cái giường ngay ngắn lại rồi nằm chéo 45 độ với cái giường mà ngủ!? 

 

4- Chuyện cái WC dưới gầm thang và mang …xú uế đi khắp nhà:
Cách đây hơn 3 năm, khi thiết kế cho một ngôi nhà khá nhỏ ở Q1 TP.HCM tôi phải bố trí WC ở tầng một dưới gầm thang. Đó cũng là cách để tiết kiệm diện tích. Khi thầy phong thủy xuất hiện phán ngay KHÔNG ĐƯỢC, vì khi đi lên cầu thang sẽ giẫm đạp chất thải và kéo đi khắp nhà, không tốt. Tôi mới nói “dạ có thể thầy đã có nhầm lẫn, nếu quan niệm như thế thì chính thầy đã mâu thuẩn vì thầy cho bố trí hầm phân ngay phòng khách, trước cửa chính (nhà chật không bố trí ở đó thì không biết bố trí ở đâu). Vì WC chỉ là vị trí trung gian để “vận chuyển chất thải” đến hầm phân chứ chất thải đâu nằm trong WC đâu thầy!?
Thầy nói gì đó không rõ rồi bỏ đi…

 

5- Năm 2008 khi thiết kế cho một ngôi nhà trong hẻm nhỏ ở Q3 TP.HCM, chủ nhà là một phụ nữ độc thân, ngoài 35 tuổi. Tôi thiết kế ban đầu chiều cao từ tầng 1 lên tầng 2 là 3m9. Nhưng khi gặp thầy phong thủy thầy bắt buộc phải làm cao 4m75, đạt chiều cao này thì năm sau gia chủ mới có chồng, nếu không sẽ …ở giá suốt đời. Cho dù tôi giải thích nhà không có nhiều diện tích nên nếu làm cao như thế cầu thang sẽ chiếm rất nhiều diện tích. Nhưng cuối cùng thì chị chủ nhà vẫn nghe theo lời thầy để hy vọng …gặp được hồng duyên trong năm sau. 


Ca này KTS buộc phải nghe theo vì chị ấy bảo nếu làm không theo ý thầy sang năm tôi không lấy được chồng tôi bắt đền chú!!! 

 

6- Chuyện buộc phải xây 6 tầng cho trong khi gia chủ chỉ có nhu cầu 3 tầng.
Có lẽ thầy phong thủy thấy gia chủ có điều kiện và khá tin vào phong thủy nên khi tôi tư vấn với nhu cầu của gia chủ chỉ cần xây 3 tầng là đã đáp ứng tối ưu, thầy phán: KHÔNG ĐƯỢC, tuổi của cô chú kỵ các số 3,4,5 nên muốn làm ăn được thì phải xây đúng 6 tầng!!!
Ngôi nhà xây xong bỏ không cho buị bám, lãng phí vô cùng!!!

[Ca này thì KTS được hưởng lộc theo vì tiền thiết kế được tăng lên gấp đôi!!! :)]

 

7- Thay cho lời kết:
Không biết bao giờ mới có điểm dừng cuối cùng về sự tranh cãi đúng sai, như thế nào, ra sao… về phong thủy, cuộc sống muôn màu muôn vẻ vẫn luôn tiếp diễn. Các KTS vẫn miệt mài nghiên cứu và thiết kế những công trình phục vụ cộng đồng, vẫn mong muốn phối hợp với các thầy phong thủy CÓ TÂM, CÓ TÀI thực sự để cùng đưa ra những phương án tối ưu nhất về công năng, thẩm mỹ… Nhưng đôi khi sự hợp tác vẫn không tìm được tiếng nói chung.

 

Tôi quan niệm như đã mở đầu câu chuyện, nhung giờ rất nhiều người không hiểu rõ bản chất của phong thủy là “thuận theo tự nhiên” mà lại nặng nề quá, cái gì cũng nhất nhất coi thử có hợp phong thủy không. Đôi khi nếu cố ý thì lại thành ra không thuận phong thủy, phản khoa học. [Đương nhiên không phải bất kỳ KTS nào cũng am hiểu và áp dụng phong thủy một cách thuần thục, hợp lý, biết kết hợp hài hòa giữa kiến trúc và phong thủy…]

 

Trong phong thủy không phải mọi thứ tốt hết, lành hết thì đúng mà vô tình ta đã đưa ngôi nhà vào thế không phát triển được. Mọi thứ phải luôn có hai mặt đối lập thì mới kích thích chủ thể phát triển được. Đương nhiên phần tốt phải nhiều hơn.

thiet-ke-phong-ngu-theo-phong-thuy

PHÂN TÍCH CỦA NGUYỄN ĐỨC.

 

Bản chất việc làm của kiến trúc sư CHÂN CHÍNH và các chuyên gia phong thủy CHÂN CHÍNH ai củng đều muốn giúp cho gia chủ có được tổ ấm hoàn hảo trọn vẹn hơn. Ai củng muốn tạo ra giá trị tốt đẹp cho xã hội, ai củng muốn trau chuốt nghề và bảo về uy tín của mình để giữ nồi cơm của mình. Nhưng do mỗi người tiếp nhận 2 luồng kiến thức khác nhau nên trong quá trình làm khó tránh khỏi chuyện xảy ra xung đột.

 

Nếu như chuyên gia phong thủy mà củng chịu khó bỏ thời gian ra 10 năm để nghiên cức thật sâu bộ môn thiến kế kiến trúc thì chắc họ củng sẻ đồng cảm với kiến trúc sư hơn, sẻ biết cân bằng hài hòa giữa công năng – phong thủy và thẩm mỹ hơn.

 

Ngược lại các kiến trúc sư mà chịu khó điên điên, thâm nhập thật sâu vào văn hóa phương đông và bộ môn phong thủy liên tục khoảng 20 năm bằng bộ ốc ghi nhận mọi quy luật, sự vật hiện tượng khách quan, thì chắc chắn các kiến trúc sư sẻ phát biểu có chiều sâu hơn. Sẻ biết cách gom nhặt, chắt lộc những gì tinh túy nên học hỏi ở bộ môn phong thủy hơn. Tôi tin là bạn sẻ suy nghĩ khác.

 

Nguyễn Đức có câu này tặng các bạn kiến trúc sư một câu nói khá nỗi tiếng: Năm 20 tuổi, tôi nói: “Tôi và Mô-da”. Năm 30 tuổi, tôi nói: “Mô-da và tôi”. Năm 40 tuổi, tôi nói: “Chỉ có Mô-da”

 

Còn bàn về 6 câu chuyện mà bạn chia sẻ trên Nguyễn Đức thấy cả 6 câu chuyện trên là 6 câu chuyện mà bạn đã gặp phải một chuyên gia phong thủy tào lao. Nhưng mà thực trạng hiện nay lại nhan nhản những thầy phong thủy tào lao như vậy.

 

Họ đọc được vài ba cuốn sách thương mại ở trên thị trường như: Bát Trạch, Huyền không, Dương cơ Tam Yếu, thủy pháp, án thần sát…! Rồi họ tưởng họ đã biết phong thủy nên đìa làm nghề bừa bãi. Mà không biết chắt lộc tinh thô, đúng sai, cứ mạng sách vở ra phán như thánh phán. Vừa làm hại gia chủ tốn tiền, vừa gây nhiều phiền phức khó khăn cho kiến trúc sư.

 

Sản phẩm làm ra khi kết hợp giữa thầy phong thủy giạng này với các kiến trúc sư thiếu kinh nghiệm thường sinh ra những ngôi nhà QOÁI DI, KỲ DỊ. Làm cho chủ nhà thấy bất tiện khi sử dụng, làm nhà xong mời anh em bạn bè đến chơi củng ngại vì sợ người ta chê cười, còn các kiến trúc sư thì không giám nhận đó là đứa con tinh thần do mình sinh ra.

 

Còn hiệu quả phong thủy thì ở đâu chả thấy !

 

Để trở thành một thầy phong thủy giỏi thực sự là không dễ: Bạn có thể xem thêm bài: Thầy phong thủy giỏi là thầy như thế nào? Làm sao để nhận biết? Để hiểu rõ thêm.

 

Còn đối với các kiến trúc sư, mình biết các bạn được đào tạo theo kiến thức khoa học phương Tây, luôn luôn phải tuân theo quy trình công năng logic, lại phải đạt được yếu tố nghệ thuật và thẩm mỹ.

 

Nhưng khi áp dụng thêm một số quy tắc phong thủy vào thêm nữa thì sẻ làm cho bạn gò bó, khó sáng tạo hơn. Bản thân minh cũng là người thiết kế nên mình hiểu rõ điều đó. Một ngôi nhà được thiết kế theo quy trình công năng thì chỉ khó có 1. Nhưng một ngôi nhà bố trí, thiết kế theo phong thủy thì khó gấp 3 lần.

 

Nhưng khó kiểu gì thì củng có cách giải quyết vấn đề cả. Quan trọng là kiến thức, kỹ năng của bạn có lớn hơn vấn để không. Nếu lớn hơn thì bạn giải quyết được cả. Chính vì khó thì khách hàng mới cần đến bạn. Nếu dễ quá thì khách hàng họ tự làm lấy chứ cần gì đến bạn nữa !

 Nhiều khí nói lời sự thật thì hay mất lòng !

_________________________

Thân ái !

Kiến Trúc Sư Phong Thủy Nguyễn Đức

Hotline – Zalo – Viber: 0907.6555.08

Check Also

xem-huong-nha-kieu-thay-boi-xem-voi

NHỮNG NGỘ NHẬN VỀ HƯỚNG NHÀ MÀ 95% MỌI NGƯỜI ĐỀU MẮC PHẢI – PHẦN 1 – Bài 84

Bài chia sẻ “những ngộ nhận sai lầm về hướng nhà” này là một bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!