THẤY NHÀ NÀO ĐẸP THÌ COPY CHANG VẬY ĐƯỢC RỒI CẦN QOÁI GÌ PHẢI THUÊ KIẾN TRÚC SƯ CHO TỐN XIỀN – BÀI 95

3Có hai vợ chồng nhà kia định làm nhà !

Vợ thì bảo nên thuê kiến trúc sư thiết kế nhà cho hợp lý. Mình có tiền 1,5 tỷ để làm nhà. Chỉ cần mình bớt đi 50 triệu để trả tiền thiết kế, rồi mình nói với kiến trúc sư rằng:

Tôi có 1,45 tỷ và muốn một ngôi nhà từ kiến trúc đến nội thất đáp ứng nhu cầu của tôi như vậy…!  Anh tính toán thiết kế làm sao để giúp tôi trong khoảng tiền đó, không được phát sinh. Nhà phải đẹp, hợp lý.

 

Tại sao ông không suy nghĩ như vậy đi cho nhẹ đầu. Mình lo suy nghĩ về nghề nghiệp công việc của mình thật tốt đi. Mình lo kiếm thêm 50 triệu bù vô. Còn kiến trúc sư họ có chuyên môn của người ta, họ làm hàng trăm hàng nghìn công trình rồi nên nhiều họ kinh nghiệm hơn mình. Mình thì làm sao mà kinh nghiệm bằng họ được.

 

Còn anh chồng thì nói:

Cần quái gì ! Mình đi xin mấy bản vẻ của mấy người làm nhà rồi, hoặc đi xem một vòng các nhà đẹp trong vùng. Thấy nhà nào đẹp thì “cóp pi” y chang vậy là được, chỉ cần kêu mấy ông nhà thầu xây dựng làm cho, mình củng chẳng phải làm. Như vậy không phải rẻ hơn 50 triệu sao. Bà thì ngu…!

 

Bà nghe thấy củng hợp lý !

 

Rồi họ đi xe máy lượn một vòng, xem nhà hàng xóm nào đẹp và kêu ông thợ thầu “cóp pi” y chang như vậy, chủ thầu sẽ vui vẻ nhận lời, còn họ thì gật gù vì nghĩ rằng mình đã tiết kiệm được một khoản kinh phí “khủng lồ” miễn phí.

 

Yên tâm với kế hoạch đó và họ tiến hành khởi công. Nhưng trong quá trình thi công, họ bắt đầu nảy sinh hàng loạt vấn đề.

 

Đầu tiên là ông thầy phong thủy nhảy vào: Ông nói bếp phải để đây nè, hướng này nè. Phòng ngủ, phòng thờ, cửa chính phải sửa lại như vậy nè. Rồi thấy nhiều chổ chưa hợp do đất dài và rộng khách nhau một tí, cộng thêm chỉnh lại theo ý thích một chút. Thế là nát bấy mất cái ý tưởng đi “cóp pi” rồi !

 

Làm nhà xong bà nói: Nhà mẫu mình đi xem đẹp lắm mà ông, sao nhà mình xấu và bất tiện thế ông?

 

Trong quá trình làm, họ thấy nhà của hàng xóm tầng 1 cao có 3,6m à. Nên họ rút kinh nghiệm nhà mình nâng lên 4,1m cho cao, thoáng mát. Nhưng bậc cầu thang là 21 bậc. Khi nâng lên thành 4,1m. Như vậy mỗi bậc cao 19,5 cm. Vượt qua giới hạn an toàn. Đi rất mệt và rất nguy hiểm.Bà bị bệnh viêm đa khớp nên mỗi lần lên xuống cầu thang lại chửi ông.

 

Xong rồi ! Có mấy em nhân viên tiếp thị “chân dài” bán vật liệu trang trí nội thất, đồ gỗ nội thất, rèm cửa, sơn tường, đèn trang trí… đến rót mật vào tai, tư vấn nhà anh phải làm vậy mới xứng tầm nè. Đai gia là phải chơi vậy nẹ.

 

Kết quả là dự định làm nhà 1,4 tỷ bao gồm tất cả. Nhưng làm xong lên đến 1,7 tỷ. Lời 300 triệu

 

Đây là câu chuyện bà Thúy cùng khu phố tố cáo ông Sơn ( chồng bà ) cho Nguyễn Đức nghe sau khi xây nhà.

 

Thực tế rất nhiều người bị như vậy nhưng tự im lặng, tự rút kinh nghiệm vì mọi chuyện đã rồi, có nói ra thì củng không giải quyết được vấn đề gì, mà hàng xóm người ta lại cười cho nữa. Thôi im lặng đi cho đẹp.

 

VẬY LÀM NHÀ CÓ NÊN THUÊ THIẾT KẾ HAY KHÔNG ? ĐƯỢC GÌ MẤT GÌ ?

Theo quan điểm của mình thì thế này !

 

Thứ 1: Nếu làm nhà cấp 4 làm nhà tạm để ở, làm nhà khoảng 300 đến 500 triệu trở lại thì đừng thuê thiết kế làm gì cho rườm rà. Bạn cứ làm đại đi để có chổ để ở che nắng che mưa hơn ở phòng trọ là được rồi.

 

Còn bạn nào có khoảng 1,2 tỷ trở lên để đầu tư xây nhà thì bạn nên thuê thiết kế. Bạn hãy rút 50 triệu trong 1,2 tỷ đó ra trả cho kiến trúc sư. Bạn nói với họ tôi có 1,1 tỷ để làm nhà. Anh tính toán giúp tôi sao cho hợp lý, đẹp, vừa sử dụng, thoáng mát, dễ chịu, phong thủy tốt. Tôi tin bạn sẽ được nhiều hơn mất rất nhiều lần. Bạn sẻ không bị tình trạng đẽo cày giữa đường.

 

Tại sao vậy: Vì bản vẻ thiết kế nó giống như mục tiêu rất rõ ràng vậy. Tất cả được tính toán cho hợp lý trước hết rồi. Bạn đã được nhìn thấy hình ảnh 3D về ngôi nhà như ý mong muốn trước rồi. Bạn chỉ có việc làm theo bản vẻ để ra như vậy nữa thôi.

 

Nó củng giống như bạn đi đến chơi một ngôi nhà người thân nào đó mà bạn đã biết đường, bạn đã có tấm bản đồ trên tay, bạn chỉ cứ vậy mà đi thôi.

 

Con bạn không thuê thiết kế thì giống như bạn không có bản đồ. Đi một đoạn thì bạn phải nhảy xuống hỏi đường, rồi đi chậm, đi lạc đường vậy.

 

Đi lạc đường thì tìm đường ra, đi lại, chỉ mất thêm chút thời gian. Nhưng làm nhà mà lạc đường thì mất khoảng 30 đến 50 năm chung sống với nó đó.

 

Từ trước tới nay Nguyễn Đức có gặp vài người họ suy nghĩ hay lắm: Họ dành tiền mua được miếng đất, rồi họ đi thuê kiến trúc sư vẽ luôn ngôi nhà mơ ước cho họ trước. Tính toán rất rõ để có ngôi nhà mơ ước đó thì hết bao nhiêu tiền, mất trong bao nhiêu năm thì đủ tiền làm nhà.

 

Sau đó họ dán hình ảnh ngôi nhà đó trước bàn làm việc, trên màn hình máy tính, điện thoại, phòng ngủ. Thật bất ngờ. Họ chia sẻ lại với Nguyễn Đức, họ dự tính 5 năm nữa mới có nhà, nhưng chỉ 2 năm thôi là họ đã có được ngôi nhà mơ ước đó.

 

Cho nên bạn càng có mục tiêu rõ ràng, bảng kế hoạch hành động rõ ràng thì bạn càng đạt được mục tiêu dễ dàng từng đó.

 

Bản vẻ thiết kế chính là giúp bạn mọi thứ rõ ràng ra. để cho bạn dễ dàng thực hiện được mơ ước có một ngôi nhà của mình mà được mọi người trầm trồ ngưỡng mộ. Mà số tiền bạn bỏ ra củng không nhiều hơn ông hàng xóm xây nhà.

 

Thứ 2: Khi thuê thiết kế thì bạn củng nên để ý theo dõi kiến trúc sư nào đó có tâm có tầm một chút. Trình độ kiến trúc sư không đồng đều, có người giỏi, có người dỡ. Có người cực dỡ. Thuê phải kiến trúc sư dỡ hơi thì củng chẳng hơn gì bạn đi copy sao chép nhà người khác.

 

Cho nên bạn cứ từ từ mà nghiên cứu, theo dõi. Không việc gì phải vôi. Bạn nên nhớ làm một ngôi nhà thường ở khoảng 30 năm đến 50 năm đấy. Cho nên chậm đi 3 tháng hay 5 tháng để cho chắc củng nên mà đúng không ?

Thân ái !

Kiến Trúc Sư Phong Thủy Nguyễn Đức

Hotline – Zalo – Viber: 0907.6555.08

Check Also

xem-huong-nha-kieu-thay-boi-xem-voi

NHỮNG NGỘ NHẬN VỀ HƯỚNG NHÀ MÀ 95% MỌI NGƯỜI ĐỀU MẮC PHẢI – PHẦN 1 – Bài 84

Bài chia sẻ “những ngộ nhận sai lầm về hướng nhà” này là một bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!