SỐNG ĐẠO ĐỨC THÌ KHÔNG CẦN PHONG THỦY – BÀI 110

Thỉnh thoảng tôi có gặp một số người mở miệng ra nói như thế này: “Tâm chưa thiện phong thủy vô ích – sống đạo đức thì không cần phong thủy”

 

Khi họ nói như vậy tôi biết rõ ý họ muốn nói gì. Có người thì tôi còn nói lại với họ vài câu, vì tôi thấy họ là người không bảo thủ, lại là người có tâm cầu tiến. Những có rất nhiều người nói vậy, tôi không nói lại, vì có nói lại với họ cũng dư thừa.

 

Hôm qua tôi gặp một người như vậy. Lại đang trong lúc ngứa mồm nên nói lại chơi cho có chuyện để nói. 

 

Tôi hỏi họ: Thế như thế nào là ĐẠO ĐỨC – thế nào là THIỆN, dựa trên những tiêu chí nào để đánh giá người đó là đạo đức, là lương thiện ?

 

Tôi hỏi ANH THẦN GIÓ kia như vậy thì anh Ú Ớ. Miệng thì nói ĐẠO ĐỨC lương thiện thì lại không biết rõ như thế nào là THIỆN thì, thiện ở chổ nào ? Thường thì những người ít lương thiện thì hay nói chuyện thiện, người thiếu đạo đức thì hay tỏ vẻ đạo đức, thiếu tiền thì hay nói về tiền, thiếu sự nghiệp thì hay nó về khát khao và sự nghiệp, thiếu gái thì hay bàn chuyện tán gái. “Khẩu xuất lộ chân tâm”

 

Tôi hỏi tiếp: 

 

  • Trong đời anh, anh đã sát sinh hại vật, bao nhiều lần rồi ? Anh đang ăn chay hay ăn thịt mỗi ngày ?

 

  • Anh có chắc là từ khí nào đến giờ anh chưa từng nói dối. Anh luôn nói thật, anh nói lời ái ngữ và không làm tổn thương ai chưa? Anh có chắc là anh giữ được cái miệng không nói lời gian dối thêu dệt chứ ?

 

  • Hồi còn trẻ anh đã lừa tình được bao nhiêu cô gái, hại đời người ta mấy người, mấy lần. Giờ có vợ rồi anh có đi lén phéng với với em này em khác hay đĩ điếm ngoài đường không ?

 

  • Từ trước đến giờ anh chưa bao giờ có ý lấy trộm cắp của ai dù chỉ một quả Cóc quả Ổi, anh không hề có tư duy đục khoét, không nhận đút lót hối lộ của ai dù một đồng xu không ? Anh làm nhà nước lương 10 triệu/ 1 tháng. Sau 5 năm bằng cách nào mà anh có nhà lầu xe hơi vậy ?

 

  • Từ trước tới nay anh có uống rượu say và sử dụng các chất kích thích để cho thần trí mất kiểm soát rồi làm điều không đúng. Hôm sau tĩnh thì lại đỗ tội cho rượu nói không ?

 

Phía trên chỉ là 5 điều cơ bản của một con người TỬ TẾ mà ĐỨC PHẬT dạy đấy. Đức Phật là biễu tượng cao nhất của cái THIỆN. Những lời đó do Đức Phật dạy đấy. Đó chính là chỉ số KPI để đạt được là người tử tế thôi đấy. Làm được theo “Tam quy ngủ giới, Tam cương ngủ thường” mới chỉ là con người thôi, chưa phải người THIỆN đâu. Anh nhắm chừng anh dữ được mấy điều trong 5 điều kia ? 

 

Nên nhớ đó mới là 5 chỉ số cơ bản: Không sát sinh hại vật. Không nói lời gian dối lợi mình hại người. Không trộm cắp. Không tà dâm. Không sử dụng chất kích thích, chất gây mất kiểm soát tâm trí thôi đấy

 

Còn người đạt chỉ số KPI lương thiện thì cò­n phải cộng thêm rất rất nhiều việc làm có ý nghĩa to lớn lớn cho nhiều người, cho xã hội nữa kìa. Anh đã làm được cái gì cho đời rồi mà mở miệng nói ĐẠO ĐỨC, lương thiện ghê thế ?

Riêng tôi thì tôi chưa làm được trọn ven như vậy nên tôi không giám nói đến đạo đức lương thiện. Tôi chỉ cố gắng làm người tử tế thôi. 

 

Tôi đồng ý với anh là: “Tâm chưa thiện, phong thủy vô ích” – Điều đó không sai. Sách phong thủy cũng dạy rằng: “Tiên tích đức, hậu tầm long.” Phải xây dựng âm đức, phúc phước trước đã rồi mới nghĩ điến chuyện tầm long, điểm huyệt, tìm đất tốt để táng mộ hay làm nhà để ở. 

 

Điều đó nó cũng giống như anh kiếm tiền được khoảng vài tỷ đi rồi hãy nghĩ đến chuyên mua xe hơi. Không có tiền thì xe hơi khoan đã nghĩ. Tài khoản phúc đức, âm đức chính là tiền tài đấy. Khi anh có tiền rồi thì anh muốn mua thêm, phương tiện, tiện ích gì trong cuộc sống này mà chẳng được. 

 

Còn anh không có tiền, anh không có phúc, tài khoản âm đức của anh bị âm thì anh chỉ nhìn mà mơ thôi. Vô ích là như vậy đó. 

 

Rồi anh có tiền rồi, anh quyết định mua thêm cái máy lạnh, để xài cho mát mẻ, dễ chịu, ngủ cho ngon, sống cho khỏe, ngoài trời có nắng nóng 39 – 40 độ C thì anh chui trong nhà cho mát. Nhưng khi mua được máy lạnh rồi thì phải đấu nối máy lạnh với nguồn điện, và lắp đặt máy lạnh sao cho hợp lý. 

 

Lúc này anh cần đến một người thợ lắp máy lạnh giúp anh việc này. Họ đã làm việc này chuyên nghiệp, lành nghề nên họ làm nhanh, an toàn, hiệu quả, đúng, đẹp. Còn anh nếu chưa từng làm nhưng lại muốn tự làm thì hãy cẩn thận, điện nó giật cho méo mặt ấy nhé !

Rồi chưa kể anh thiếu dụng cụ, thiếu thiết bị, thiếu kỹ năng, thiếu kinh nghiệm nên anh gặp rất nhiều khó khăn. Anh mất nhiều thời gian để làm, mà chưa chắc anh đã làm được. Nếu đem so sánh anh với anh thợ làm nghề điện lạnh thì anh không giỏi bằng họ trong vấn đề lắp máy lạnh này là cái chắc.

 

Mỗi người mỗi nghề. Nghề làm phong thủy cũng vậy thôi. Máy lạnh (Phước) là của gia chủ, nguồn điện là của tự nhiên, còn việc đấu nối lắp đặt là việc của thầy phong thủy. Họ củng chỉ là một mắt xích nhân duyên thôi.

 

Sống trên đời này trừ những người đã tu hành đắc đạo ra. Những người có chí tu hành đắc đạo thì họ bắt buộc phải đi ngược với quy luật dòng đời. Những cái gì người đời muốn ôm vào thì người tu hành phải vứt ra. Đó là con đường tu hành. Những lời của người tu hành thì chỉ đúng với người tu hành.

 

Còn những con người bình thường như tôi với anh thì ai củng có mưu cầu hạnh phúc, khỏe mạnh, ai củng muốn mình tài giỏi, có tài chính, sự nghiệp vững vàng, con cháu thông minh tài giỏi, đó là chuyện bình thường của quy luật dòng đời. 

 

Nó cũng giống như anh dùng quy luật ĐÒN BẪY trong kinh doanh vậy. Nếu biết cách áp dụng thì nó giúp cho anh thuận lợi, làm được nhiều việc lợi lạc cho đời hơn. Muốn đại từ đại bi thì trước tiên phải đại hùng đại lực. Mình éo có tài, éo có tiền, éo có cái gì cả thì giúp ai được cái gì mà đòi có ĐẠO với ĐỨC cái gì, tâm tốt, tâm THIỆN cái gì.

 

Anh hãy xem mình đang đứng ở đâu mà phán xét kinh vậy. Thay vì đi phán xét thì lo mà làm phước, lo làm việc có giá trị, có lợi ích hơn đi.

Thân ái !

Kiến Trúc Sư Nguyễn Đức

Hotline – Zalo – Viber: 0907.6555.08

Check Also

VỊ TRÍ NẰM NGỦ QUYẾT ĐỊNH 50% SỨC KHOẺ CẢ CUỘC ĐỜI BẠN NHƯNG ÍT NGƯỜI BIẾT ĐIỀU NÀY – Bài 83

  Tục ngữ có câu: “Ăn được ngủ được là tiên –  Không ăn, không …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!