KINH NGHIỆM THIẾT KẾ NHÀ THEO PHONG THỦY TỪ A TỚI Z – BÀI 36

BÀI 36: PHONG THỦY NHÀ VỆ SINH

Nguyên lý căn bản của phong thủy là khí. Khí luân chuyển khắp vũ trụ, khí luân chuyển trong hệ thống kinh lạc của con người và vạn vật trong vũ trụ. Cơ thể con người luôn hít thở khí Âm – Dương Ngủ hành mà sống, nên chỉ cần mất cân bằng Âm – Dương – Ngủ hành là có trục trặc, có vấn đề ngay.

Theo nguyên lý Đông Y, nếu một con người mất cân bằng khí Âm – Dương – Ngủ hành trong cơ thế thì một thời gian sau sẻ bị ốm đau bệnh tật ngay. Ví như Tim thuộc Hỏa, Dạ dày thuộc Thổ, Phổi ngủ hành Kim, Gan thuộc Mộc, Thận thuộc Thủy…. vv. Suy chổ nào thì phát bệnh chổ đó. Muốn chữa được bệnh đó thì phải tìm loại thuốc có tính chất ngủ hành bị mất cân bằng đó, bổ trợ vào thì bệnh sẻ hết.

Nếu như một cơ thể  luôn được được cân bằng Âm – Dương – Ngủ Hành thì sức khỏe con người đó được tốt, ít bệnh tật. Theo nguyên lý phong thủy, một ngôi nhà đạt cân bằng khí Âm – Dương – Ngủ hành thì đó là một ngôi nhà tốt.  Một vùng đất có khí Âm – Dương – Ngủ hành cân bằng hài hòa thì vùng đất ấy thịnh vượng, trù phú, nhiều nhân tài.

Khí Âm – Dương – Ngủ hành được chia ra làm hai loại khí chính đó là âm khí và dương khí.

Dương khí là là khí sắc sáng, sạch,rộng rãi, thoáng mát, ấm áp, xanh tươi, trong lành, thoang thoảng mùi thơm,  màu sắc hài hòa, âm thanh du dương, thánh thót.  Cảm gác rất dễ chịu.

Ngược lại Dương Khí là Âm Khí. Âm khí là mùi hôi thối, mùi xác chết, mùi của sự phân hủy, mùi tanh, ô uế, ẩm mốc,  lạnh lẽo, dơ bẩn, tối tăm, chật hẹp, héo úa, âm u, âm thanh hỗn loạn, khó chịu, màu sắc u ám.

Phong thủy là bộ môn tính toán làm sao để tạo nên không gian sống nhiều sinh khí, ngăn chặn bớt Âm Khí, tà khí, sát khí, để cuộc sống hàng ngày của con người thuận lợi hơn. Việc tính toán phong thủy nhà vệ sinh không ngoài mục đích đó.

Đặc điểm của nhà vệ sinh hay hầm cầu bể phốt có một đặc điểm chung là mùi tanh hôi ô uế, dơ bẩn, nhiều vì trùng vi khuẩn, là nơi chứa nhiều Âm khí. Xét về ngủ hành thì phòng ngủ là nơi Ẩm ướt, nên nó có đặc tính ngủ hành là Âm Thủy.

Quy luật của phong thủy thì cái gì đem vào, nạp vào nhà thì cần phải tốt và đặt ở vị trí tốt, cái gì thải ra thì cần phải đưa về vị trí xấu và giấu đi, che chắn đừng để nó phát tán ra trong nhà. Chính vì vậy mà nhà vệ sinh tránh gần cửa chính, tránh hướng ra cửa chính, tránh gần cầu thang, tránh đặt giữa nhà, tránh đối diện với bếp, với phòng ngủ. Nói chung là tránh gần với những vị cần sự sạch sẽ trong lành.

Vì là khí âm xấu nên nhà vệ sinh hay bể phốt, hầm cầu đặt tại các vị trí xấu trên mặt bằng tính toán theo phong thủy, nên là cuối nhà, hoặc ngoài nhà, cuối hướng gió là tốt nhất. Nhà vệ sinh nên thông thoáng để có thể đẩy được mùi hôi thối ra ngoài. Nhà vệ sinh nên có ánh sáng tự nhiên vừa đủ để không cho vi khuẩn có cơ hội sinh sôi phát triển. Như vậy là tốt nhất.

Tuy nhiên với đô thị ngày nay, đất chật người đông, tấc đất tấc Vàng, nhiều ngôi nhà phố chỉ được vài chục m2 nên rất khó để cân nhắc tính toán trọn vẹn giữa công năng, phong thủy và thẩm mỹ cùng lúc được. Cần phải có kiến thức, lại phải biết vận dụng linh hoạt khi thiết kế và bố trí nhà vệ sinh cho hợp lý.

Còn đối với những nhà có đất vườn rộng, nhà biệt thự thì nên cân nhắc tính toán vấn đề phong thủy nhà vệ sinh được cho trọn vẹn thì tốt hơn nhiều.

Kts Phong Thủy Nguyễn Đức – Zalo: 0909 206 708

Check Also

xem-huong-nha-kieu-thay-boi-xem-voi

NHỮNG NGỘ NHẬN VỀ HƯỚNG NHÀ MÀ 95% MỌI NGƯỜI ĐỀU MẮC PHẢI – PHẦN 1 – Bài 84

Bài chia sẻ “những ngộ nhận sai lầm về hướng nhà” này là một bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!