KINH NGHIỆM THIẾT KẾ NHÀ THEO PHONG THỦY TỪ A TỚI Z – BÀI 25

BÀI 25:  TÁN KHÍ – BẾ KHÍ RẤT NGUY HIỂM NGUYÊN NHÂN TỪ ĐÂU MÀ RA

Một người thầy phong thủy giỏi không phải người ta đến nhà bạn cái là lôi la bàn phong thủy ra đo hướng nhà này là hướng nhà gì, rồi lôi các trường phái phong thủy ra phán xét hướng nhà có hợp hay không, rồi dò xét có chổ nào  phạm lỗi gì giống như trong sách viết không, rồi phán như thánh phán. Không phải vậy. Người xem phong thủy giỏi người ta không xem như vậy.

Người giỏi người ta bắt đầu từ trực giác và giác quan cảm nhận, nhìn nhận, nghe nhận cực kỳ nhạy bén hơn người bình thường. Củng như xem tướng người vậy, muốn xem tướng đúng thì phải nắm bắt được cái Thần Khí, Sắc khí, và Ngữ khí, để ý thêm phong cách hành vi đi đứng nằm ngôi, thái độ của người đối diện, kết hợp với hình tướng bên ngoài thì mới luận đoán đúng được.

Xem hình tướng ai củng đều có thể học được. Nhưng xem thần tướng – Sắc tướng – Khí tướng thì không phải ai củng học được. Có người chỉ cần chỉ dạy cho 20 ngày là học được, nhưng có người mài 20 năm củng chẳng đâu vào đâu. Đó là năng khiếu cảm nhận, tố chất thiên bẫm riêng của mỗi người. Xem tướng của ngôi nhà, xem tướng cho đất củng vậy.

Khi xem tướng cho một ngôi nhà việc đầu tiên cần làm là cảm nhận đất, khu đất đó như thế nào, có sinh khí không, sắc khí như thế nào, có bị tán khí hay bế khí không, có âm khí, tà khí không… rồi sau đó mới xem hướng và hình thế, cách sắp xếp bố trí.

Tại sao vậy ? Tại vì họ rất thông hiểu tận góc vấn đề, vạn vật trong vũ trụ này đều bắt đầu từ khí, khí hun đúc theo năm tháng rồi tụ thành hình thành thế. Muốn thay đổi được tận góc vấn đề thì phải thay đổi từ thần, từ khí.

Nguyên lý cốt lõi của phong thủy là “khí tụ thành hình” Khí xấu thì chắc chắn hình sai, Khí xấu – sửa hình cho đúng thì sẽ góp phần làm cho khí vượng, khí sáng, đẹp, nhiều sinh khí. Ai hiểu được nguyên lý này thì hiểu được cái góc từ nội lực bên trong mà sinh ra cái hình thế bên ngoài. Luận đoán sẻ đúng, sửa sẽ hiệu quả, vì đã hiểu và giải quyết được cái nội lực bên trong, kiến thức phong thủy như vậy mới thâm hậu.

Còn nhìn cái hình bên ngoài mà luận đoán cái khí bên trong thì chỉ là hạng người đọc sách vở rồi phán xét theo sách. Năng lực cảm nhận thực sự không có. Như vậy sẽ có khi đúng khi sai.

Nguyễn Đức dẫn nhập vào đề như vậy để cho bạn dễ hiểu thế nào là Tán Khí, thế nào là bế khí. Nhưng mà không biết bạn đọc có thấy dễ hiểu không ?

Vậy tán khí là gì ? Bế Khí là gì ?

Tán khí tức là năng lượng sinh khí bị phân tán ra xung quanh ngang bằng hoặc nhiều hơn so với năng lượng nạp vào, lại có tốc độ diễn ra quá nhanh, quá mạnh. Bế khí là khí nạp vào mà không thoát ra được hay thoát ra ngoài được quá ít, không có sự trao đổi khí trong và ngoài đều đặn liên tục.

Ví dụ 1: Một người ăn vào miệng rồi thải ra ngoài bằng hậu môn, nếu như bị đau bụng tiêu chảy, ăn vào, tháo ra nhanh thì nhanh chết. Nếu ăn vào mà cả tháng không thải ra được củng chết.

Nếu đúng là phải ăn vào, cở thể hấp thụ dưỡng chất rồi từ từ thải ra thì đúng quy luật. Ngôi nhà củng vậy, nạp khí vào rồi đẩy khí ra một cách nhịp nhàng thì tốt, nạp khí vào rồi mà không đẩy ra được thì lâu ngày khí co2 bị tù động quá nhiều, môi trường sống ô nhiễm thì phát sinh nha nhiều hệ lụy.

Để chứng minh cho tán khí tác hại như thế nào. Bạn có thể mắc một cái võng ngủ ở khu vực nào có gió lớn, đặc biệt là những đoạn nào có khe gió xen kẻ giữa các tòa nhà cao tầng thì cảm nhận rất rõ hoặc ngủ nơi máy lạnh phà hơi lạnh trực tiếp vào. Bạn thử ngủ ở đó khoảng 2h đồng hồ, khi dậy bạn sẽ tự cảm nhận được sự uể oải mệt mỏi.

Nguyên nhân do tóc độ gió, luồng khí đi qua quá nhanh, quá mạnh, năng lượng cơ thể phải luôn điều tiết ra để thích nghi cân bằng với môi trường mới liên tục. Dẫn tới sự tiêu hao năng lượng nhanh, càng lâu thì sự tiêu hao năng lượng càng nhiều dẫn tới mệt mỏi, lâu ngày sinh nhiều hệ lụy.

Một ngôi nhà mở cửa quá nhiều, quá thông thoáng, các lối giao thông trong nhà thẳng tắp thông lọng từ trước ra sau, hay nhà quá to, quá rộng mà ít người ở thì thường xãy ra hiện tượng tán khí, vô khí. Đơn giãn là vì cơ thể liên tục điều tiết để cân bằng với môi trường trong nhà mà gây ra sự mất cân bằng năng lượng giữa nhà và người.

Ngược lại nhà nhỏ mà nhiều người ở hay nhà có độ thông thoáng kép thì dẫn tới khí trong nhà bị tù đọng, lượng khí thải co2 cao, ẩm mốc nhiều, gây vi khuẩn sinh sôi, môi trường như vậy thì làm sao minh mẫn khỏe mạnh được.

Nếu hay để ý bạn sẻ cảm nhận được. Ví dụ phòng tắm, nhà vệ sinh chẳng hạn, phòng tắm đa số thường nhỏ, kín nên khi có một ai đó tắm, hay đi vệ sinh trước bạn, sau đó bạn vào tắm bạn sẻ thấy hừng hực hơi người, hoặc mùi hôi thối khó chịu. Nhưng người sử dụng trước người ta không phát hiện ra điều đó hoặc có phát hiện ra thì thấy củng bình thường.

Nếu như phòng ngủ hay ngôi nhà của những bạn nào có độ thông thoáng kém thì sẽ thấy rõ qua một đêm. Sáng mai khoảng 4 – 5h sáng bạn thức dậy,  đi bộ ra công viên thông thoáng tập thể dục khoảng 30 phút, sau đó về nhà vào phòng ngủ thử cảm nhận xem có mùi gi, cảm giác như thế nào. Thứ không khí đó cả ngày, cả đêm bạn đang hít vào thở ra với nó đấy. Đó là nhà bế khí. Tất nhiên ở trong môi trường như vậy thì không thể tốt được. Lâu ngày tích tụ khi đủ về lượng sẻ biến đổi về chất, gây ra nhiều hệ lụy từ sức khỏe đến trí tuệ, sự nghiệp và cả tài chính.

Thường thì những ảnh hưởng của nó không rõ ràng nên mọi người xem thường. Nhưng hậu quả thì không bình thường. Người ta làm thí nghiệm với con ếch. Bắt con ếch bỏ vào nồi nước nóng, lập tức nó nhảy toán loạn rồi có con thoát ra được. Nhưng bỏ con ếch vào nồi nước lạnh rồi bắt đầu đun nóng từ từ, con ếnh cứ vậy thích nghi, chịu đựng rồi kiệt sức rồi chết từ từ. Kết quả là con ếnh vong mạng.

 

Ở trong ngôi nhà bế khí hay tán khí củng vậy. Những tác hại xấu nó củng từ từ, nhiều khi ta không cảm nhận được rõ, và xem nhẹ. Nhưng về lâu về dài khi tích lũy đủ về lượng và chất nó sẽ phát sinh những hệ lụy như  sức khỏe sa sút, hay ốm đau, bệnh tật liên miên, trí tuệ thì u mê, sự nghiệp nhiều trắc trở, tiền tài hao mòn, nhưng lại không rõ nguyên nhân nó đến từ đâu.

Để giải quyết được vấn đề này thì phải giải quyết được các bài toán như tỷ lệ đầu người/ m2 cho hợp lý. Rồi sau đó tính đến chuyện tỷ lệ mở cửa, cửa sổ, đường đi của khí và gió trong nhà, giếng trời lấy sáng hợp lý, và đường đi, lối giao thông  cho hợp lý, cân bằng là giải quyết được vấn đề này. Tất nhiên khi tính toán điều này phải cân nhắc thêm yếu tố khí hậu vùng miền nữa.

Thân ái !

Kts Nguyễn Đức – Zalo: 0909 206 708

Check Also

Tuổi đinh mão xây nhà năm nào là đẹp nhất

XÂY NHÀ CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ – BÀI 91

  Từ trước tới nay Nguyễn Đức có nhiều cơ hội và chạm và chứng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined index: tracking in /home/owpwhxqfhosting/public_html/wp-content/plugins/call-now-icon-animate/call-now-icon.php on line 160

Notice: Undefined index: tracking in /home/owpwhxqfhosting/public_html/wp-content/plugins/call-now-icon-animate/call-now-icon.php on line 162
error: Content is protected !!