KINH NGHIỆM THIẾT KẾ NHÀ THEO PHONG THỦY TỪ A TỚI Z – BÀI 18

BÀI 18: HƯỚNG NHÀ NHƯ THẾ NÀO MỚI TỐT.

Năm 20 tuổi tôi bắt đầu học phong thủy từ nhiều thầy và nhiều sách phong thủy khác nhau, đầu tiên tôi phong thủy Bát Trạch Minh Cảnh, rồi sau đó là Bát Trạch Minh Kính, rồi Dương cơ tam yếu, Loan đầu hình thế tầm long điểm huyệt, Huyền Không Phí Tinh, Huyền Không Đại Quái, Thủy Pháp Trường Sinh, rồi An thần sát, rồi Kinh Dịch, rồi Kỳ môn độn giáp…rồi Tử Vi, Tứ Trụ, Nhân Tướng Học, cảm xạ, nhân điện và cả các tà thuật thư Ngãi nghệ, Bùa Chú nữa… Càng học càng loạn cả lên.

Tôi bị lạc trong một mê hồn trận sách phong thủy, trường phái phong thủy lộn xộn. Rất nhiều trường phái đối chọi nhau, ví như có một vấn đề cái hướng nhà chẳng hạn mà thấy có quá nhiều trường phái nói tốt xấu ngược nhau, trường phái này cho là xấu, trường phái kia lại cho là tốt, cuối cùng chẳng biết theo ông nào, theo trường phái nào.

Tôi mang mớ kiến thức đó đi kiểm chứng thực tế lại thấy chẳng đúng như sách vở được học, có cái đúng có cái không, có lúc đúng lúc sai, khi này thì đúng nhưng khi khác lại sai nên đã có lúc tôi đã kết luận rằng phong thủy là trò lừa đời gạt người nên tôi bỏ không theo nữa trong khoảng một năm.

Năm 32 tuổi tôi gặp một một sư thầy, trước đây củng đã từng nghiên cứu huyền học, phong thủy, nay thầy bỏ hết rồi lên núi ẩn tu một mình. Tôi đem chuyện băn khoăn của mình về phong thủy tâm sự với thầy. Rồi được thầy khai ngộ cho vài điều:

Điều thứ nhất: Phong thủy như một cái bình Ngọc quý chứa tinh hoa,tinh túy của văn minh cổ đại nhưng bị rơi xuống đất vở ra thành nhiều mãnh to nhỏ khác nhau do biến cố lịch sử . Sau khi vở thì mỗi người nhặt được một mãnh rồi về đắp vá phục chế thêm bớt vào mà trở thành một cái bình sứ khác, hay gọi là một trường phái riêng mà thực ra trong đó chỉ có duy nhất một miếng Ngọc vở mẻ kia là quý, là tinh túy. Muốn có kiến thức đúng đắn thì phải đi tìm những miếng Ngọc vở kia về ghép lại thì mới tìm được tinh hoa trong đó.

Điều thứ hai: Thầy chỉ cho tôi phương pháp và chìa khóa để nghiên cứu, để đi tìm các miếng ghép bị vở kia, và chỉ cho tôi cách nhận biết đâu là Ngọc đâu là sành sứ, đất sét trong đám hỗn độn kia.

Điều thứ ba: Đối với phong thủy nhà ở, Thầy khuyên tôi hãy đi tìm khoảng 1000 ngôi nhà của người may mắn giàu có xem thử tại sao họ thịnh vượng vậy,Rồi dựa trên thực tiễn đối chiếu lại kiến thức chắt lộc lại được để kiểm chứng lại. Tiếp theo tìm 1000 ngôi nhà mà họ nghèo hèn, ốm đau bệnh tật xem tại sao họ nghèo hèn dưới góc nhìn phong thủy. Thực tế sẽ cho câu trả lời chính xác nhất dựa trên con số thống kế điều tra thực tế, rồi đem đối chiếu lại với lý thuyết.

Bằng phương pháp trên tôi phát hiện ra rằng: Một ngôi nhà có hướng tốt mỹ mãn thì phải có được  ba yếu tố sau. Ba yếu tố đó là: Hướng hợp Thiên thời – Hướng hợp với địa lợi – Hướng hợp với người. (Thiên – Địa – Nhân). Mà thực tế đa số nhà ở hiện nay chỉ đát được một hoặc hai trong 3 điều kiện trên là cùng. Hiếm khi đạt được cả ba.

Ngày xưa cha ông ta đi lập đất, lập làng, lập bản do đất rộng người ít nên có cơ hội, dễ có điều kiện để lập hướng thỏa mãn 3 điều kiện trên hơn. Nhưng ngày nay đất chật người đông, nhiều lô đất nhà phố chỉ duy nhất có một hướng thì rất hy hữu đủ 3 tiêu chí trên được. May lắm thì đạt được một hoặc hai trong ba tiều chí. Rất hiếm nhà nào đạt một lúc cả 3 điều kiện. Nhưng phải hiểu cho đúng là nếu hướng nhà đạt đủ cả 3 điều kiện trên thì đạt hướng nhà tốt đắc ý, phát phúc, phát tài, phát thịnh vượng nhanh hơn chứ không có nghĩa là không đạt tiêu chí nào thì sẽ gặp tai họa.

Đối với nhà phố ở đô thị hiện đại ngày nay nếu chọn được hướng nhà đạt được một trong 3 tiêu chí trên là củng may rồi. Còn đối với đất vườn biệt thự rộng thì có thể điều chỉnh hướng xê dịch một chút để đạt được hai trong ba hoặc trọn vẹn cả ba.

HƯỚNG ĐỊA LỢI

Khi chọn mua đất, chọn nơi định cư để ở lâu dài, tiêu chí trước tiên là ta cần phải chọn nơi thuận lợi cho sự nghiệp, thuận lợi cho học hành, thuận lợi cho các tiện ích sống, ở những nơi càng văn minh, càng nhiều người tài giỏi ở thì càng tốt. Người xưa có câu “Nhất cận thị, nhì cận giang, tam cận lộ” đó chính là vị trí thuận lợi, tức là địa lợi.

Khi đạt được vị trí thuận lợi rồi ta mới xét đến hướng địa lợi. Chứ hướng tốt mà đem lên trên vùng sâu vùng xa, vùng kém văn minh phát triển thì củng vứt đi. Cho nên phong thủy có câu rất quan trọng nhắc nhở mọi người học và vận dụng Phong Thủy rằng “ Nhất vị nhị hướng” vị trí quan trọng nhất.

Xét về hướng địa lợi tức là hướng thuận tiện cho việc đi lại, tốt hơn nữa đó lại là hướng đón được, nhận được mạch sinh khí vào cửa chính, rồi nạp vào nhà. Đối với cách tính mạch sinh khí như thế nào cho thuận lợi thì người xưa dùng phương pháp lập hướng theo Long hay lập hướng theo Thủy, tùy theo địa hình mỗi vùng mà có cách ứng dụng khác nhau. Đối với miền cao thì thiên lệch sử dụng lập hướng theo Long, còn miền đồng bằng sông nước, kênh rạch nhiều thì ưu tiên lập hướng theo thủy.

Đây là bí quyết để đón nhận được mạch sinh khí của đất, làm được điều này tức là lấy được hướng địa lợi. Số người biết và sử dụng thuần thục theo phương pháp này rất ít vì khá khó khi xác định được chính xác hướng Long lại và tìm đúng thủ khẩu, thủy khứ. Chỉ cần xác định sai là tính toán sai hết. Những người thiếu thầy giỏi chỉ dạy, thiếu kinh nghiệm thực tế thì sẽ làm không được.

Các đại sư phong thủy nổi tiếng trong lịch sử như ông tổ địa lý Việt Nam – Tả Ao hay Dương Quân Tùng người Trung Quốc …đều rất thuần thục phương pháp lập hướng này. Chính vì ông tính toán phong thủy giỏi, giúp người làm mộ, làm nhà ứng nghiệm như thần nên mới có câu “Dương công cứu bần”  hay được thánh địa lý như thầy Địa Lý – Tả Ao ở Việt Nam.

HƯỚNG THIÊN THỜI

Tiêu chí thứ hai khi lập hướng đó là hướng được thiên thời, tức là thời vận. Trời đất vũ trụ vận hành theo chu kỳ, 24h thì hết một ngày, 30 ngày thì hết một tháng, 12 tháng thì hết 1 năm, 20 năm thì hết một vận, 180 năm thì hết một đại vận…Chu kỳ thịnh suy của trời đất chia theo thời vận, mỗi vận có mỗi vùng mỗi phương hướng, mỗi tuyến từ trường yếu mạnh, thịnh suy khác nhau. Ví như vận 8 thì những hướng nhà được thời vận là những hướng nhà đạt vượng sơn vượng hướng, toàn cục hợp thấp, lại có hình thế đất bên ngoài chứng ứng thỏa mãn với điều kiện thế cục trên thì đạt được hướng thuận theo thiên thời. Tất nhiên đạt thuận theo thiên thời thì được may mắn của thiên thời.

Ban không tin thì cứ đi tìm những ngôi nhà đạt theo tiêu chí vượng sơn vượng hướng, toàn cục hợp thập tự kiểm chứng xem, phần lớn họ rất khá trong vận 8 vì được thiên thời, sang các vận khác thì phải xét lại, điều chỉnh lại. chính vì vậy mà nhiều người nói theo phong thủy huyền không phát nhanh nhưng không bền, vì phải điều chỉnh theo thiên thời là vậy.

HƯỚNG NHÂN HÒA

Đây có lẽ là cách lập hướng nhiều người biết nhất vì phổ biến nhất, nhiều sách viết về cách lập hướng này và trên mạng củng có rất nhiều trang web, và các phần mềm để xem theo cách lập hướng này. Nhưng đa số chỉ dừng lại ở mức độ hiểu biết theo cách mỗi người có 4 hướng tốt và 4 hướng xấu chứ không hiểu sâu hơn và củng không biết nguyên nhân tại sao. Chính vì vậy hiểu sai và vận dụng sai khá nhiều.

Ví dụ: Nam sinh năm 1989 tính ra quái số là 2 ( Khôn) đem phối với 8 hướng sẽ được đồ hình như phía dưới.

Mọi người sẽ nghĩ rằng hướng hợp là hướng Đông Bắc ( Sinh Khí ) Hướng Tây Nam ( Phục Vị) Hướng Tây  ( Thiên Y) Hướng Tây Bắc ( Phúc Đức ) còn hướng xấu là các hướng còn lại. Khi chọn hướng mua đất, làm nhà thường sẽ chọn như vậy.

Nhưng thử xét sâu xem có thực sự hợp không nhé:

1/ KHẢO SÁT CÁC HƯỚNG TỐT CỦA  GIA CHỦ KỶ TỊ. 1989

1/HƯỚNG ĐÔNG BẮC :Thuộc cung Cấn – Âm Mộc – Độ số :8.

Gia chủ  cung  Khôn  phối với cung Cấn được Sinh khí Trạch. Như vậy hướng nhà này đối với chủ Khôn gọi là Sinh khí trạch. Sinh khí là sao Tham lang có hành dương Mộc. Độ số của nó là 8.Đây là một cát tinh,đem sinh khí vô nhà.Nó là một cát tinh tốt vào bậc nhất của Dương trạch.Khi Sinh khí Tham lang làm chủ ngôi nhà, nó đem lại sức sống mạnh mẽ,nguồn lợi to lớn,vinh quang rạng rỡ cho người trong nhà.Nó đem lại nhiều nhân tố làm cho gia đạo hưng long,giàu sang phú quí,danh thơm tiếng tốt vang xa,vợ chồng hòa thuận,đồng lòng,đồng sức phấn đấu không lùi bước,vươn lên trong cuộc sống.Sinh được con trai con gái đầy đủ,thông minh tuấn tú,tài hoa lỗi lạc,Quan trường đỗ đạt ,thuận lợi vinh thăng.Đây là loại nhà dễ kiếm tiền nhất làm giàu nhanh nhất đối với Gia chủ.Loại nhà này Chủ nhân thiên về phấn đấu tích cực,đạt đến tột đỉnh công danh,tài năng thi thố quan trường đều thành công.Nhà này làm cho chủ giầu có ,đạt địa vị cao,danh tiếng lớn.

Xét ngôi nhà này ta có :

 • Nhà: Âm Mộc. (Số độ 8 theo Hà Đồ – Lạc Thư – Ngủ hành Âm Mộc )
 • Sao: Dương Mộc. (Sinh Khí – Ngủ hành Dương Mộc)
 • Chủ: Âm Hỏa. (Chư quái số 2 theo Hà Đồ – Lạc Thư là Âm Hỏa )

Như vậy nhà này có Nhà và Sao hành Mộc sinh cho Chủ là hành Hỏa, lại có đủ âm dương nên vô cùng tốt đẹp.Nhà này sẽ hưng thịnh lâu dài và thường phát đạt vào những năm: Thấn –Tý- Thìn. Đây là hướng thực sự tốt.

2/HƯỚNG TÂY BẮC :Thuộc cung Càn – Âm Thủy –độ số 6.

Chủ Khôn phối với cửa Càn được Phước đức trạch. Như vậy chủ Khôn ở hướng  Tây Bắc gọi là Diên niên trạch. Diên niên là sao Vũ khúc có hành dương Kim.Diên niên (Phước đức ) là một đại cát tinh,đem phúc khí vô nhà. Đây là loại trạch luôn luôn có Phúc thần bảo trợ,tốt vào hạng nhất của Dương trạch.Nó tạo cho người sống trong nhà đủ Nhân,Nghĩa ,Lễ,Trí,Tín.Nhà này còn gồm đủ Phúc, Lộc ,Thọ,giàu sang ,phú quí vững bền.Diên niên làm cho chủ nhà Gia đạo hưng long,phát đạt vinh hoa.Đây là loại trạch có tính ngăn chặn tội ác mạnh mẽ,cải biến con người từ xấu thành tốt.Vợ chồng con cái hòa thuận.Nếu dòng họ li tán,tai họa ốm đau liên miên,gia cảnh cô đơn nghèo khó,nên cấp tốc tu sửa nhà cửa theo hướng này,dù tranh tre nứa lá,dù cuối bãi nương dâu cũng có thể xoay chuyển cho cả Gia đình,dòng họ,may kịp đổi đời mát mẻ.

Xét nhà này ta có :

 • Nhà: Âm Thủy.
 • Sao: Dương Kim.
 • Chủ: Âm Hỏa.

Nhà này lúc đầu tưởng tốt nhưng xét âm dương ngủ hành lại thấy không tốt. Cả sao và nhà đều có ngủ hành khắc chủ. Để hóa giải, nhà này nên đặt bếp có hướng bếp quay về cung Sinh khí (Đông Bắc ), có hành dương Mộc. Lúc đó Sao Kim sinh nhà Thủy, Nhà Thủy sinh bếp Mộc, bếp Mộc sinh Chủ Hỏa. Như vậy là một căn nhà vô cùng tốt đẹp, có sự phát triển lâu dài và bền vững, thường phát Thịnh vượng vào những năm  Tỵ- Dậu- Sửu.

3/HƯỚNG CHÁNH TÂY :Thuộc cung Đòai –Dương Kim –Độ số 9.

Chủ Khôn phối với cửa Đoài được Thiên Y trạch. Như vây căn nhà này đối với chủ Khôn gọi là Thiên Y trạch . Thiên Y là sao Cự môn có hành Dương Thổ.Đây là một cát tinh đem cát khí vô nhà.Thiên Y trạch giúp cho chủ nha phát đạt tiền tài,gia sản hưng vượng,điền sản nhiều,buôn bán,kinh doanh phát đạt.Sao này có tính chất như một lương y,có tác dụng giải trừ bệnh tật tai họa. Làm cho con người ích thọ khang ninh.Thiên Y trạch còn làm cho Gia đạo hòa thuận,con cháu đời đời nối nghiệp,đức độ,hiền lương,ham làm việc thiện.Thiên Y trạch đặc biệt Phụ nử rất hiền lương,đảm đang,nhân hâu,trai giái đầy đủ dễ nuôi. Thiên Y trạch phù hợp cho những người cần sự thăng tiến trong học tập, nghiên cứu, làm những nghề Thầy thuốc, Dịch lý…

Nhà này ta có:

 • Nhà: Dương Kim.
 • Sao: Dương Thổ.
 • Chủ: Âm Hỏa.

Nhà này có Chủ Hỏa sinh cho Sao Thổ, Sao Thổ lại sinh cho Nhà Kim. Như vậy ở đây có hiện tượng sinh xuất làm hao mòn  Sinh lực của Chủ nhân, lâu ngày sinh sự không tốt cho tiền bạc, gia sản, chỉ tốt cho việc học tập , nghiên cứu mà thôi.

4/HƯỚNG TÂY NAM  :Thuộc cung Khôn –âm Hỏa –Độ số 2.

Chủ Khôn phối với cửa Khôn được Phục vị trạch. Như vậy nhà hướng này đối với chủ Khôn được gọi là Phục vị trạch. . Phục vị là sao Tả phụ dương Thủy .Bản thân Phục vị không tốt ,không xấu vì nó chĩ có tính chất như một trợ tinh.Đi với sao tốt nó làm cho tốt lên,đi với sao xấu nó làm cho xấu thêm.

Xét nhà này ta có :

 • Nhà: Âm Hỏa.
 • Sao: Dương Thủy.
 • Chủ: Âm Hỏa.

Nhà này có Sao khắc Chủ và Nhà, trở nên một Sao xấu, không nên ở hướng này. Nếu ở thì phải biết cách điều chỉnh sắp xếp trong nhà để hóa giải mới tốt được.

Như vậy sau khi xét cho thật kỹ thì thấy đối với chủ nhà sinh năm 1989 chỉ thực sự hợp được hướng Đông Bắc. Sau khí kết hợp kiểm tra lại thêm bằng cách nắm tay chủ nhà, hòa đồng năng lượng với chủ nhà rồi dùng con lắc hỏi chủ nhà sinh năm 1989, thực sự hợp hướng nào nhất trong 8 hướng thì con lắc đánh về hướng Đông Bắc, nếu người nào mà sử dụng con lắc giỏi thì sẽ đánh được luôn chính xác số độ trên la bàn luôn, kết quả sẽ không thể sai được. như vậy là chọn đúng hướng.

(Đây là trường hợp Nguyễn Đức đã thiết kế nhà theo phong thủy cho một chủ nhà sinh năm 1989)

Xét sâu thêm nữa, hướng Đông Bắc có số độ từ 21 độ 5  đến 67 độ5. Chia ra làm 3 hướng nữa đó là: Sữu – Cấn – Dần. lần lượt có cung phúc đức là Hoạn Lạc – Bại Tuyệt và Vượng Tài. Nếu xét theo vòng phúc đức thì chỉ có hướng Sửu và Dần là tốt. Nếu xét thêm thời vận trong vận 8 thì chỉ có hướng Sửu trong vận 8 là được thời vận.

Xét sâu thêm nữa theo dương công huyệt khí lại thấy chỉ được được khoảng từ 26 độ đến 31 độ thuộc hướng Sửu và 51 độ đến 61 độ thuộc hướng Dần là thuộc huyệt khí Bảo Châu, còn lại là khí Hỏa Khang – Không Hư và Âm Dương sai khác đều không tốt.

Như vậy thì chủ nhà sinh năm 1989 chỉ thực sự hợp hướng theo đúng số độ trên. Làm nhà đúng theo số độ trên thì mới nhận được sự lợi lạc khi ở nhà hợp hướng. Nếu trật ra ngoài phân độ đó thì sẽ có kết quả bình thường hoặc xấu là chuyện bình thường.

Tôi thấy rằng nhiều người theo phái phong thủy Huyền Không lại chê phong thủy Bát Trạch thô sơ. Nhưng thực ra sự hiểu biết của họ mới thô sơ, họ biết không sâu, hiểu không tới nơi tới chốn, họ chỉ biết một phần nhỏ là lập hướng theo thời mà tưởng là biết tất cả, rồi vội đi kết luận. Gặp phải người có kiến thức sâu, thực nghiệm nhiều người ta cười cho dốt.

Vậy một hướng nhà nhất là một hướng nhà thỏa mãn ba điều kiện Thiên – Địa – Nhân hợp nhất. Ví như chủ nhà sinh năm 1989 ở hướng nhà trong khoảng 26 đến 31 độ là được hớp hướng với chủ nhà lài được hướng vượng theo thiên thời, nếu nhìn thấy đường nước đến từ phương Ất – Thìn, Tốn – Ti, Bính – Ngọ rồi thoát ra ở phương Càn – Hơi, hướng nước chảy theo chiều từ Phải Qua Trái nữa là được chính Dưỡng hướng, đón nhận được rất nhiều sinh khí từ đất (Địa lợi) thì tốt vô cùng. Đạt 10 điểm về hướng nhà.

Nhưng ở đời mấy khi ngẫu nhiên may mắn được trọn vẹn như vậy, đặc biệt là trong đô thị hiện đại ngày nay mua được miếng đất để ở là quý lắm rồi. Nếu được một hoặc hai trong ba là quý lắm rồi. May mắn có được hướng nhà đạt cả ba là do phúc phận lớn hoặc do phước nhiều, tài sản nhiều nên thuê được thầy phong thủy giỏi đi tìm đất cho trước khi mua đất làm nhà thì mới có được.

Chúc bạn may mắn có được hướng nhà tốt nhất.

Thân ái !

Kts Nguyễn Đức – Đt: 0909 206 708

Check Also

xem-huong-nha-kieu-thay-boi-xem-voi

NHỮNG NGỘ NHẬN VỀ HƯỚNG NHÀ MÀ 95% MỌI NGƯỜI ĐỀU MẮC PHẢI – PHẦN 1 – Bài 84

Bài chia sẻ “những ngộ nhận sai lầm về hướng nhà” này là một bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!