KINH NGHIỆM THIẾT KẾ NHÀ THEO PHONG THỦY TỪ A TỚI Z – BÀI 1

BÀI 1: NHỮNG ĐỊNH KIẾN CỦA XÃ HỘI VỀ PHONG THỦY.

“Tại sao có người nói phong thủy là mê tín, Tại sao có người cho phong thủy là khoa học ?”

Phong Thủy là mê tín hay khoa học ? Đây là một vấn đề đang còn nhiều bàn cãi. Có nhiều người cho là mê tín, có nhiều người cho là khoa học. Tranh luận quyết liệt chẳng ai chịu thua ai. Tại sao vậy? Tại vì mỗi người có một trình độ nhận thức khác nhau, góc nhìn khác nhau, trải nghiệm đời khác nhau. và còn một nguyên nhân chính dẫn tới tranh luận trên đó là phong thủy không phải là một cái gì đó, dạng vật chất nào đó mà mọi người đều có thể dễ dàng nhìn thấy được, sờ nắm được, nghe được, cảm nhận được một cách rõ ràng ngay tức thì nên khó tin được.

Ngày xưa lúc mới đầu dấn thân vào nghiên cứu phong thủy! Có những lúc Nguyễn Đức cũng cảm thấy phân vân như vậy rồi hồ nghi chính mình, hồ nghi việc mình làm có thực sự có giá trị không, có ý nghĩa cho xã hội không, hay là mình đang làm một việc mà người đời cho là mê tín.

Nguyễn Đức đam mê phong thủy từ tuổi 20 và luôn muốn tìm cách kết hợp giữa phong thủy với kiến trúc sao cho hòa hợp nhất, muốn giúp cho các gia chủ có được ngôi nhà trọn vẹn, khỏe mạnh, may mắn, hạnh phúc, và ngày càng thịnh vượng hơn khi về nhà mới ở. Điều đó được xem như kim chỉ nam, là lẽ sống, là ý nghĩa, là giá trị sống của Nguyễn Đức.

Nhưng hồi đó có nhiều người gièm pha bàn tới bàn lui nói với Nguyễn Đức rằng: Phong thủy là tà ma ngoại đạo, là mê tín, là thế này là thế kia, rồi lại nói tâm chưa thiện phong thủy vô ích…vv. Những lời bàn vô bàn ra đó đã làm cho Nguyễn Đức nản chí bỏ cuộc một thời gian, nhưng đam mê lại cứ thôi thúc phải làm tiếp, điều đó làm cho Nguyễn Đức phải đấu tranh nội tâm rất mệt mỏi.

Rồi có một ngày Nguyễn Đức gặp một sư thầy lớn tuổi ẩn tu trên ngọn núi cao ở núi Kỳ Vân Vũng Tàu. Nguyễn Đức đem chuyện này ra tâm sự với sư. Thầy đã cho Nguyễn Đức những lời khuyên như sau:

Con người sống giữa trời đất chung quy lại có hai mối quan hệ lớn. Mối quan hệ thứ nhất là mối quan hệ giữa con người với con người. Mối quan hệ thứ hai là mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên vạn vật. Mối quan hệ nào cũng quan trọng, củng có đạo của nó hết. Đối với mối quan hệ giữa người với người thì lấy NHÂN ĐẠO làm trọng mới đắc được nhân tâm, mới có nhiều người quý mến giúp đỡ, mới tích được nhiều phúc nhiều phước. Còn đối với mối quan hệ giữa còn người với thiên nhiên thì phải hiểu THIÊN ĐẠO và ĐỊA ĐẠO để cân bằng, dung hòa và nương theo để sinh tồn.

Phong thủy là bộ môn giúp chúng sinh thông hiểu THIÊN ĐẠO và ĐỊA ĐẠO, giúp con người sống hòa thuận với thiên nhiên, với trời đất đó là một việc làm không xấu, là một cách sống khôn ngoan. Bản chất nó là như vậy, nếu con hiểu như vậy thì “dù ai nói ngã nói nghiêng lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân”.

Tuy nhiên ngày nay Phong Thủy đã bị DỊ BẢN quá nhiều, nó như một miếng NGỌC QUÝ bị rơi xuống đất VỞ ra thành nhiều mãnh. Mỗi người nhặt được một mãnh rồi chắp và, thêm bớt theo cách riêng mà dẫn tới có nhiều hiểu sai. Hiện nay quá nhiều sách vở sai và nhiều thầy phong thủy có nhân cách tồi đã trục lợi, điều đó đã làm mất đi giá trị tinh hoa đích thực của phong thủy, từ đó làm mất đi thiện cảm của rất nhiều người khi đánh giá về phong thủy.

Nếu con muốn tiếp tục theo con đường này thì phải tìm thầy giỏi, sách hay để học rồi sau đó tự mình đi kiểm chứng chắt lọc đúng sai, thấy cái nào có ít có giá trị, thấy đúng, thấy ứng dụng có hiệu quả thì làm. Phải biết gạn đục khơi trong, đãi cát tìm Vàng thì đó là một việc vô cùng lợi lạc cho chúng sinh, việc gì mà đem được hạnh phúc, yên vui, khỏe mạnh, hướng thiện cho người khác thì con cứ làm, không phải lo gì cả, càng làm càng có phước.”

Thiết kế nhà như bình thường thì cũng là thiết kế nhà, thiết kế nhà mà phong thủy tốt thì cũng là thiết kế nhà. Một ngôi nhà tốt thì chắc chắn có giá trị lợi lạc hơn một ngôi nhà bình thường. Làm việc tốt, việc có giá trị cho xã hội thì không việc gì phải lo cả.

Đó chính là những gì mà thầy đã chỉ dạy tôi. Đó là lý do mà Nguyễn Đức đến nay vẫn luôn tràn đầy nhiệt huyết đam mê, tiếp tục theo đuổi con đường này, “Quyết chắt lộc tinh hoa kiến trúc phong thủy” đem tặng cho đời.

< Một vùng đất phong thủy tốt ở Biên Hòa – Đồng Nai >

 

Phong thủy là mê tín hay khoa học ?

Còn vấn để phong thủy là mê tín hay khoa học thì tôi có những chia sẻ riêng như thế này với bạn. Có nhiều cái hôm nay là mê tín nhưng vài chục vài trăm năm sau là khoa học, có những cái là chân lý nhưng vài năm sau sụp đổ cái rầm vì sự tiến bộ nhân loại.

Thiên nhiên còn vô vàn điều kỳ bí ngoài nhận thức của văn minh nhân loại. Người làm khoa học chân chính là người có cái nhìn khách quan. Ghi nhận lại sự vật hiện tượng rồi tìm cách giãi mã nó chứ không nên vì không thể giải thích được mà chụp cho nó một cái mũ đen là mê tín.

Nguyễn Đức khi tiếp nhận kiến thức phong thủy luôn ghi nhận khách quan. Trong quá trình nghiên cứu, ứng dụng và thử nghiện nhận thấy cái gì có hiệu quả thì ghi nhận ứng dụng nó có hiệu quả, cái gì không hiệu quả thì gạt sang một bên. Nhưng cái hiệu quả thì tiếp tục thử nghiệm trên hàng loạt rồi đánh giá xác suất hiệu quả là bao nhiêu %. Tìm cách phân tích mổ xẻ, kiếm chứng đó đạc bằng máy móc, thiết bị, và lý thuyết dưới góc nhìn của kiến thức khoa học hiện đại ngày nay để củng cố thêm lý luận cho nó.

Tuy nhiên có nhiều vấn đề mà trình độ khoa học ngày nay vẫn chưa thể lý giải được nhưng nhận thấy nó vẫn hiệu quả, có giá trị thì vẫn ghi nhận, rồi từ từ tìm cách đưa nó ra phơi bày dưới ánh sáng khoa học. Thấy hiệu quả thì ngu gì mà không dùng.

Vậy theo Nguyễn Đức, phong thủy là mê tín hay khoa học là do cách nhìn nhận, do cách tiếp cận, do trình độ nhận thức, hiểu biết, trải nghiệm thực tế và hướng nghiên cứu ứng dụng của mỗi người. Chứ bản chất quy luật tự nhiên nó vẫn là quy luật tự nhiên, nó vẫn không thay đổi khi chúng ta quy kết cho nó là khoa học hay mê tín. Nguyễn Đức cho rằng phong thủy là bộ môn nghiên cứu quy luật vận động của tự nhiên, từ đó tìm cách thích nghi để sinh tồn hài hòa với thiên nhiên.

Những nguyên nhân người đời cho phong thủy là mê tín

Nguyên nhân 1:  Do đào tạo nhận thức

Việt nam sau năm 1945 cách mạng tháng 8 thành công, tất cả chúng ta được đào tạo từ nhỏ theo kiến thức duy vật biện chứng, khoa học thực nghiệm, bằng mắt thấy, tai nghe, mũi ngửi, thân xúc giác, cái gì nhìn được, thấy được, nghe được, sờ nắn được mới tin. Điều đó làm cho chúng ta bị giới hạn nhận thức, đóng khung nhận thức, làm cho chúng ta thiếu khách quan khi nhìn nhận vấn đề và tin rằng mình đúng.

Nguyên nhân 2: Kiến thức lý thuyết phong thủy khó nhìn được sờ được nắm được nên khó tin.

Kiến thức phong thủy nó đa số nằm ở những tần số, bước sống, năng lượng, từ trường, khí động học, quy luật Âm – Dương – Ngủ hành mà giác quan bình thường của con người bình thường khó cảm nhận được, khó nhìn thấy được, khó sờ nắn được nên khó tin. Nhưng tin hay không thì nó vẫn vận hành như vậy. Người xưa ghi nhân các quy luật đó thành âm dương ngũ hành, Bát Quái và 64 quy luật vận hành của tự nhiên của vũ trụ vạn vật. ( Kinh dịch)

Để thâm nhập sâu vào các vấn đề trên ta có thể đặt các câu hỏi. Tại sao trái đất lại quay quanh mặt trời, lực nào làm nó quay ổn định theo chu kỳ như vậy, có nhìn thấy được không ? 

Tại sao trước khi trời mưa vài ngày con kiến nó biết được sắp mưa nó kéo cả đàn kiến di dời lên chổ cao để tránh, tại sao con người lại không cảm nhận được như kiến.

Tại sao con Dơi bay kiếm mồi trong đêm, nó phát hiện được con mồi bằng cái tai như một cái ra đa máy bay mà con người không nghe được như nó.

Tại sao cái thẻ nhớ điện thoại nhỏ xíu lại ghi chứa được vô vàn phim ảnh chứa bên trong nhưng mắt thường chúng ta khi nhìn nó chỉ thấy được một mẫu màu đen đen, củng không thể biết bên trong chứa gì nếu như không có cái điện thoại mở ra.

Vân vân là vân vân, vô vàn kiến thức nó năm ở ngoài khả năng nhận biết của giác quan bình thường. Nhưng nó vẫn tồn tai, vẫn vận hành đấy thôi. Nếu chỉ đóng khung nhận thức bằng mắt thấy, tai nghe, mũi ngửi, thân xúc giác, cái gì nhìn được, thấy được, nghe được, sờ nắn được mới tin thì ta bỏ sót rất nhiều sự thực khách quan.

Nguyên nhân 3: Do dị bản, sách vở và kiến thức sai lệch trên mạng quá nhiều

Ngày nay chỉ cần vào nhà sách bạn sẽ thấy hàng triệu triệu cuốn sách phong thủy, tất nhiên tác giả nào cũng nói sách tôi là sách hay, sách quý. Rồi trên mạng thì quá nhiều website viết về phong thủy tào lao, thậm chí là gây khó chịu phản cảm. Trong mắt Nguyễn Đức xem 90 % sách vở đó là rác. Còn trên mạng thì 99 % là rác.

Nguyên nhân do truyền từ người này qua người khác nên bị dị bản, rồi do trình độ nhận thức, hiểu biết mỗi người khác nhau, thời gian tu học, kiểm chứng của mỗi người khác nhau, rồi mệnh ai nấy nói mồm ai nấy truyền, tay ai nấy viết dẫn tới sự sai lệch ngày càng nghiêm trọng, càng phản cảm hơn.

Còn có nhiều người nói quá sự thật, quảng cáo quá sự thật để trục lợi. Lợi dụng phong thủy để đi lừa gạt người khác. Một con sâu làm rầu cả nồi canh. Nhưng hiện nay có quá nhiều con sâu chứ không phải một con sâu.

Nguyên nhân 4: Do định kiến cảm tính truyền từ người này sang người khác

Có nhiều người nghe người khác nói về phong thủy là mê tin rồi củng nghe theo luôn dù chưa học, chưa nghiên cứu trải nghiệm ngày nào, đó chính là những định kiến cảm tính.

Quy luật: Để có nhận thức đúng đắn, để giỏi trong bất cứ một lĩnh vực gì cũng cần có thời gian học tập, rèn luyện, thực hành trải nghiệm rất nhiều năm cộng với tố chất, đam mê thì mới thành tài được, mới giỏi được, lời nói, đánh giá lúc này mới có sức thuyết phục.

Ví như một người làm bác sĩ giỏi thì phải học 12 năm từ lớp 1 – 12 rồi thi vào đại học học 5 năm. Sau đó ra trường đi làm thực tế thêm 5 năm 10 năm thì bắt đầu có thể làm một bác sĩ bình thường. Nhưng để thành một ác sĩ giỏi như thần y xuất chúng, có bàn tay vàng thì đòi hỏi phải rèn luyện, tu học cao hơn nữa, thời gian trải nghiệm thực hành cao hơn nữa và tất nhiên không thể thiếu năng khiếu thiên bẩm. Lúc này những nhận định đánh giá cũng chỉ đạt được 80 – 90% chứ củng chưa giám vỗ ngực là ta đúng tuyệt đối nếu người đó biết khiêm tốn. Phong thủy hay bất cứ ngành nghề nào cũng vậy thôi, không thể đọc vài ba cuốn sách, học vài bữa mà thành tài được, thông hiểu được.

Cho nên một con người không học, hay chỉ đọc loa qua vài cuốn sách, lướt qua vài trang web trên mạng mà nhận định phong thủy là thế này là thế kia là nhận định cảm tính.

Quay lại vấn đề phong thủy là mê tín hay khoa học ? tin dùng hay không dùng ? Theo quan điểm của Nguyễn Đức, phong thủy là lê tìn hay khoa học là do ta tiếp nhận theo chiều hướng mê tín hay khoa học. Phong thủy trường tồn hơn 4000 năm thì chắc chắn nó phải có giá trị chân lý trong đó. Nếu không nó tự khắc bị đào thải rồi.Nhưng vì lớp bụi thời gian và sự đổ bể do biến cố lịch sử nên phong thủy vở ra thành nhiều mãnh nên lần lộn thêm rất nhiều tạp chất trong đó.

Nếu ta tiếp cận theo khoa học thì ta biết chắt lọc, gạn đục khơi trong, tìm những cái hay, cái tinh túy mà dùng. Sẽ là mê tín nếu ta nạp vào hết tất cả kiến thức phong thủy vào đầu mà không có phân biệt đúng sai. Muốn biết đúng sai, mê tín hay khoa học thì cần phải học và hành nhiều năm thì mới biết được, thì bạn mới tự nhận thức lấy được.

Hãy dựa vào sự thông minh, sự trải nghiệm, sự khách quan, công bằng, chính trực của bạn mà nhìn nhận vấn đề theo nhiều chiều, nhiều góc độ, để có sự đánh giá khách quan hơn. Bài tham luận của Nguyễn Đức củng chỉ là bài tham luận tham khảo thôi.

Thân ái !

KTS Nguyễn Đức: Zalo: 0909 206 708

Xem tiếp bài 2: Click vào đây ! >> ĐÂY 

Check Also

bat-sat

LÀM NHÀ XONG MÀ TAI NẠN XUI XẺO ĐẾN LIỀN THÌ THƯỜNG PHẠM LỖI NÀY – BÀI 92

Kinh nghiệm này là kinh nghiệm xương máu mà Nguyễn Đức đã từng vấp, từng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: Undefined index: tracking in /home/owpwhxqfhosting/public_html/wp-content/plugins/call-now-icon-animate/call-now-icon.php on line 160

Notice: Undefined index: tracking in /home/owpwhxqfhosting/public_html/wp-content/plugins/call-now-icon-animate/call-now-icon.php on line 162
error: Content is protected !!