Home / Trang chủ / CÚNG ĐỘNG THỔ LÀM NHÀ – NÊN LÀM NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG – BÀI 71

CÚNG ĐỘNG THỔ LÀM NHÀ – NÊN LÀM NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG – BÀI 71

Rất nhiều bạn làm nhà  không biết khi động thổ làm nhà cần làm những gì, cần chuẩn bị những gì ? Cách cúng động thổ như thế nào ? làm sao cho đúng ?

Hôm nay Nguyễn Đức sẻ chia sẽ với bạn tất cả những kiến thức này ! Đọc hết bài này ! bạn sẻ biết nên làm như thế nào để có lễ động thổ trọn vẹn nhất !

 

cach-cung-dong-tho-lam-nha

 

1. Tại sao làm nhà lại nên cúng động ?

Dân gian có câu “ Đất thì có Thổ Công, sông thì có Hà Bá” Câu nói này theo Nguyễn Đức nghĩ là đúng !

Từ thời hồng hoang, khi cây cối âm u, rừng thiêng nước độc, thì khu đất bạn đang ở tất nhiên sẻ có người  đi đầu khai hoang, mở đất.

Những người khai hoang mở đất đó họ có công rất lớn với vùng đất đó, khi họ mất đi, họ sẽ được người đời tôn xưng làm “Thần Hoàng” “Thành Hoàng”  “Thổ Công” “Thổ Địa”  để cai quản vùng đất đó. Chính vì vậy mà đi đến bất cứ vùng đất nào bạn củng sẻ thấy miếu, đền để thờ Thổ Công của vùng đất đó !

 

Làm lễ cúng động thổ là bạn đang làm lễ tạ ơn, bạn đang thông báo và xin phép các vị ấy cho phép bạn được sinh sống trên vùng đất này!  Lễ cúng động thổ thể hiện sự biết ơn. Uống nước nhớ nguồn, đạo lý tốt đẹp của người Việt chúng ta.

 

Hơn nữa ! Mãnh đất mà bạn đã mua, trước đây đã trải qua biết bao nhiều đời, nhiều chủ rồi nay mới tới tay bạn. Họ đều là những người đã khuất. Khi bạn đến ở trên khu đất này thì bạn nên làm một cái lễ ra mắt, chào hỏi, xin phép, đó củng là phép ứng xữ lịch nên có.

 

Cho nên! Đối với Nguyễn Đức, vấn đề cúng kiếng động thổ trước khi làm nhà luôn luôn được Nguyễn Đức ủng hộ.  Điều đó thể hiện lòng biết ơn, sự tôn kinh. Một đạo lý làm người tốt đẹp, nên tiếp tục duy trì và lưu giữ . Vấn đề là cúng làm sao cho đúng ! Đừng lãng phí, đừng tốn kém, gieo thêm nhiều nghiệp xấu là được.

 

2. Nên chuẩn bị đồ cúng động thổ như thế nào cho đúng ?

Vật phẩm cúng tế và cách thức cúng cúng động thổ ở mỗi vùng miền, đều có sự khác nhau.  Nhưng dưới góc nhìn của đạo Phật và cách nghĩ của Nguyễn Đức thì khi cúng kiếng động thổ tuyệt đối không nên sát sinh để làm đồ cúng tế. Làm đồ chay cúng vẫn là tốt nhất.

Từ trước đến nay khi hướng dẫn cho gia chủ chuẩn bị đồ cúng để động thổ làm nhà. Nguyễn Đức đều chỉ dẫn cho gia chủ chuẩn bị 9 gạch đầu dòng dưới.

Để ý lại từ trước tới nay ! Thấy tất cả mọi sự đều bình yên tốt đẹp. Gia chủ nào củng đều bình yên, tốt đẹp, may mắn khi về nhà mới ở. Cho nên  bạn có thể hoàn toàn yên tâm tham khảo cách chuẩn bị đồ cúng động thổ như phía dưới.

3-MON-CHAY

  1. Nấu 3 món ăn chay Thay thế cho cúng Gà, cúng Vịt, cúng Heo 
  2. Chuẩn bị một đĩa Xôi 
  3. Chuẩn bị một đĩa Muối – một bát Gạo – một bát nước.
  4. Chuẩn bị một chai rượu trắng và 3 ly uống rượu.
  5. Chuẩn bị 2 lọ hoa thật đẹp để 2 bên. Một bên hoa Cúc Vàng, một bên hoa Cúc Trắng.
  6. Chuẩn bị một dĩa hoa quả ,  gồm 5 loại trái cây cho đẹp mắt
  7. Chuẩn bị 3 chỉnh nhỏ đựng muối-gạo-nước.
  8. Chuẩn bị Tiền vàng mã đầy đủ
  9. Chuẩn bị một bát Hương, và 2 cây nến sẳn sàng 2 bên, và chén đũa 9 bộ đầy đủ.

 

Làm đồ cúng quan trọng nhất là thành tâm, thành ý, chứ không phải làm để đối phó, làm vì sợ bị trách phạt. Bạn nên làm với tâm chân thành.  Chỉ cần bạn thành tâm thành ý thì dễ dàng chiêu cảm được trời đất, tự khắc mọi chuyện sẻ thuận lợi tốt đẹp.

Nhắc lại lần nữa ! Bạn tuyệt đối không sát sinh để làm đồ cúng tế. Không giết Gà, Vịt,  Heo Quay, Tôm,  Cá vv… để làm đồ cúng. 

Càng tránh vay mượn sinh mạng của chúng sinh được ít chừng nào, thi  càng tốt chừng đó.

 

3. Nghi thức cúng động thổ.

Sau khi bài trí đồ cúng trang nghiêm, gia chủ mặc quần áo chỉnh tề, thành tâm thành ý.  Thắp đèn nhang vái bốn phương, tám hướng rồi quay vào mâm lễ mà khấn

Văn khấn nên học thuộc trước khi cúng. Chứ không nên vừa cầm tờ giấy vừa cúng vừa đọc, mất đi sự thành tâm, thành ý.

Dưới đây là bài văn Khấn mẫu tham khảo !

Nam Mô A Di Đà Phật

Kính lạy  tất cả các Thần linh, Thổ Địa cai quản trong khu vực này .

Kính lạy tất cả hương linh đang cư ngụ trên khu đất này.

Con /là:…………………..

Ngụ tại:……………………

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. Con thành tâm sắm lễ vật, hương hoa, thắp nén hương dâng lên trước án. Cúi lạy  xin ơn trên cho con được khởi tạo xây nhà, để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay con chọn được ngày lành tháng tốt, xin kính cáo chư vị Thần Linh, cúi mong chư vị soi xét và cho phép con được động thổ làm nhà.

 

Con thành tâm dâng lễ vật lên trước hương án, kính mời: Chư vị Linh Thần, Thổ địa và tất cả các hương linh cai quản  khu đất này. Cúi xin các Ngài rủi lòng thương xót, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được động thổ làm nhà bình an, công việc hanh thông. Chủ thợ khỏe mạnh, muôn sự như ý. Con nguyện làm nhiều việc tốt, việc thiện để xứng đáng khi được ở trên đất này! cúi mong ơn trên soi xét

 

Chúng con thành tâm cúi xin được ơn trên soi xét.

Chúng con thành tâm cúi xin được ơn trên soi xét.

Chúng con thành tâm cúi xin được ơn trên soi xét.

 

( Chuẩn bị trước một đồng xu tiền cổ và một cái chén, nếu không có tiền xu cổ thì lấy đồng xu 500 bình thường củng được )

 

Tiến hành quý ước thầm mặt nào là đồng ý mặt nào là không đồng ý.  Rồi tung đồng xu vào trong cái chén. Nếu thấy mặt đồng ý lên trên là đạt ý nguyện. Còn nếu chưa thì tiếp tục đọc văn cúng xin lại, cho tơi khi nào được đồng ý thì thôi.

 

dong-xu-xem-boi

 

 4. Cách thức cuốc đất động thổ

Sau khi chờ cho hương cháy hết gia chủ mới lấy Gạo và Muối rải đều khắp nền nhà. Rồi tiến hành cầm cuốc, cuốc vào chính giữa khu đất 9 cuốc thật sâu. Rồi tiến hành lấy lay bốc hết số đất vừa cuốc sang một bên.

Sau đó cho đội thợ tiến hành đào móng, giác móng, tiến hành thi công lấy ngày để làm nhà !

Còn cách xem ngày đẹp làm nhà thì bạn hay đọc thêm: “Cách xem ngày làm nhà đúng phong thủy”

Chúc bạn làm nhà gặp nhiều may mắn !

Thân ái !

Kts Nguyễn Đức – Chuyên chia sẽ về lĩnh kiến trúc Phong Thủy

Nếu bạn thích những điều mình chia sẻ, hãy kết bạn với mình qua FB

https://www.facebook.com/kientrucsunguyenduc/

______________________________________________

Thông tin thêm về Nguyễn Đức

♦ Nhà Sáng Lập Công Ty Kiến Trúc Nguyễn Đức

Liên hệ với mình qua:

♦ Mail: KienTrucNguyenDuc@gmail.com

♦ Zalo: 0909 206 708

Check Also

bua-chu-tinh-yeu

PHONG THUỶ ÁO ĐEN VÀ PHONG THUỶ ÁO TRẮNG – BÀI 79

Phong Thủy Áo Đen và áo Trắng ! Ý tưởng khi viết bài “Phong Thủy …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *