5 NGUYÊN NHÂN GÂY RA PHÁT SINH KHI LÀM NHÀ MÀ ĐA SỐ MỌI NGƯỜI ĐỀU MẮC PHẢI – BÀI 96

“Định làm nhà có 1 tỷ thôi, những làm nhà xong hết 1 tỷ 3, Phát sinh vậy còn ít đấy ! bạn chị củng làm vậy nhưng phát sinh lên 1 tỷ rưỡi luôn kìa “

Chị Oanh ! Một người quen của Nguyễn Đức chia sẻ vậy !

Vậy những nguyên nhân nào gây ra phát sinh ? Bạn sắp làm nhà ! Bạn đã biết chưa ? Nguyễn Đức liệt kê 5 nguyên nhân bên dưới. Bạn đọc tham khảo nhé !

 

 

Nguyên nhân 1: Bạn tiếc tiền thiết kế  

Do tiếc tiền thiết kế nên bạn không hình dung rõ ngôi nhà của mình như thế nào, có hợp lý hay không ? thuận tiện hay không ? có đẹp hay không ? có thoáng mát không ? phong thủy có tốt không ? Lại càng không thể dự trù được bao nhiêu tiên để làm ra được như vậy. Nên số tiền bạn chuẩn bị cho làm nhà không sát với thực tế.

 

Thông thường không có bản thiết kế và phối cảnh 3D thì trong đầu bạn rất mong lung khi làm nhà, làm đến đâu tính đến đấy.

 

Đây chính là nguyên nhân làm nhà theo kiểu ĐẼO CÀY GIỮA ĐƯỜNG. Trong quá trình làm nhà ông thầu xây dựng góp ý xíu, người hàng xóm góp ý một xíu, ông thầy phong thủy góp ý một xíu, con bé bán vật liệu xây dựng góp ý một xíu….vv Rồi bạn lại điều chỉnh, làm đi, làm lại dẫn tới phát sinh.

 

Bạn có thể xem thêm bài: Thấy nhà nào đẹp thì copy y chang được rồi cần quoái gì phải thuê kiến trúc sư cho tốn tiền – Bài 95

 

Nguyên nhân 2: Do bạn không có lập trường kiên định, dễ thay đổi xoành xoạch.

Bạn nên nhớ rằng cho dù làm nhà hay làm bất cứ việc gì cũng vậy, sẽ không bao giờ có giải pháp hoàn hào “Chỉ có giải pháp có lợi nhất trong tất cả các giải pháp, mà phù hợp với bạn”

 

Cái gì củng có 2 mặt của 1 vấn đề. Nếu ai đó có đưa mặt trái của vấn đề ra để biện luận chê bai thì bạn phải bình tĩnh để kiên định với lựa chọn của bạn theo bản vẽ mà kiến trúc sư giỏi đã tính giúp bạn.

 

Đừng để người ta mới nói vài câu là tâm lý dao động. Con người như vậy là không có lập trường, không chính kiến. Đẽo cày giữa đường. Chỉ cần thay đổi cái là phát sinh đủ thứ xảy ra liền.

 

Trong quá trình làm nhà sẻ có người bàn vô, bàn ra, người thì cho thế này mới đẹp, người cho thế kia mới đẹp. Lúc này bạn phải đừng dao động. Nếu có gì đó lấn cấn thắc mắc thì cần hỏi lại kiến trúc sư thiết kế nhà cho bạn. Họ sẻ phân tích được gì, mất gì cho bạn. Hãy lắng nghe chuyên gia chứ đừng nghe mấy người tào lao.

 

 

Nguyên nhân 3: Do làm trong thời điểm giá vật liệu tăng

Đây cũng là nguyên nhân thường xuyên bị. Nguyên nhân này nó nằm ngoài khả năng kiểm soát của chúng ta. Có khi đang làm nhà tự nhiên cát khan hiếm đắt đỏ, Sắt lên giá, Xi măng lên giá, vật liệu ốp lát lên giá vvv…. Trường hợp như vậy thì mình phải chấp nhận thôi chứ biết sao giờ, kiểu gì nó củng có xê lệch một  ít so với dự tính.

 

Cho nên khi làm nhà bạn phải có khoản dự trù phát sinh này.

 

Ví dụ: Mình định làm nhà gói gọn trong vòng 1 tỷ 2 thôi. Vậy mình hãy dành 200 để dự trù phát sinh. Còn 1 tỷ để tính toán gói gọn trong đó để xây nhà, tính toán, phân chia sao cho khéo léo. Cái này gọi là phát sinh nhưng rất chủ động.

 

Nguyên nhân 4: Do không lường hết được các khoản phụ phí khác.

Thông thường khi làm nhà bạn hay tính chẵn hẳn chứ không hề tính đến khoản phụ phí này. Thực tế khoản phụ phí này tuy nhỏ nhưng rất nhiều.

 

Như tiền xin phép xây dựng, tiền mua đồ cúng động thổ khởi công, tân gia…. tiền mua nước cho anh em công nhân xây dựng uống, tiền mời anh em xậy dựng đi ăn vvv… nó lắt nhắt vài trăm nghìn, vài triệu nhưng sau 3 – 4 tháng làm nhà cộng lại củng không ít đâu.

 

Bạn nên có một khoản tiền dự trù phụ phí này. Bạn để dành 200 triệu vừa dự trù vật liệu lên giá, vừa phụ phí phát sinh thì bạn sẽ rất chủ động, có phát sinh thì phát sinh nằm trong dự tính.

 

Nguyên nhân 5: Mua sắm đồ nội thất mạnh tay

 

Đây cũng là nguyên nhân rất nhiều người mắc phải. Đối với m2 xây dựng nó có khung giá sẵn rồi, nhưng đồ nội thất là vô giá. Bạn chơi tivi xin, máy lạnh xịn, bếp xin, quạt xịn vvv….  thì phát sinh là tất nhiên. Trường hợp này nếu có bị phát sinh thì bạn đừng than mà nên khoe ^^

 

Chúc bạn làm nhà may mắn ! 

Thân ái !

Kiến Trúc Sư Phong Thủy Nguyễn Đức

Hotline – Zalo – Viber: 0907.6555.08

Check Also

xem-huong-nha-kieu-thay-boi-xem-voi

NHỮNG NGỘ NHẬN VỀ HƯỚNG NHÀ MÀ 95% MỌI NGƯỜI ĐỀU MẮC PHẢI – PHẦN 1 – Bài 84

Bài chia sẻ “những ngộ nhận sai lầm về hướng nhà” này là một bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!